Chuẩn bị cho con vào lớp 1 và những điều phụ huynh cần biết

13/11/2023

Chuyển cấp là giai đoạn khó khăn cả cho trẻ và bố mẹ, đây là giai đoạn mà trẻ bước sang một giai đoạn mới. Không ít phụ huynh lo lắng không biết chuẩn bị cho con vào lớp 1 với hành trang như thế nào?

Những thay đổi về mặt tinh thần khi con vào lớp 1

Ở trường mẫu giáo, phần lớn việc học của con thông qua các hoạt động vui chơi, các kiến thức được cô truyền đạt theo cách nhẹ nhàng và vui vẻ. Mức độ nghiêm túc và kỷ luật không quá khắt khe, và con thường được các cô chăm sóc rất tận tình, chu đáo.

Ở cấp một, đặc biệt khi việc học kiến thức diễn ra nghiêm túc hơn, giờ giấc quy củ hơn. Kết quả học tập được đánh giá một cách bài bản. Ngoài ra, con cần phải tự biết cách chăm sóc bản thân (các nhu cầu ăn uống và việc vệ sinh cá nhân), và cả việc giao tiếp xã hội với các bạn cùng lớp cũng sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nếu không được chuẩn bị tốt về mặt tinh thần và kỹ năng, sự thay đổi này có thể là một thử thách không nhỏ với con.

Một số bố mẹ thường có xu hướng nói và dạy trước cho con về những tình huống khó khăn có thể xảy ra khi vào lớp 1. Việc này có ý nghĩa tốt vì bố mẹ muốn chuẩn bị cho con một cách kỹ lưỡng nhất. Tuy nhiên, với các bạn nhỏ có tính nhút nhát và dè dặt, bố mẹ hãy thận trọng để con không bị sợ sệt hay cảm thấy bi quan. Hãy tạo cho con một bầu không khí vui vẻ, hứng khởi và tích cực nhất có thể mỗi khi nói về chuyện vào lớp 1.

Những thói quen cha mẹ cần hình thành cho trẻ

1. Tập cho con quen trước với nề nếp và lịch sinh hoạt mới, giống như một ngày đi học bình thường. Con nên được chuẩn bị và biết trước những gì sẽ diễn ra trong một ngày, và làm quen dần với các trình tự đó.

2. Tập cho con đi ngủ sớm, ngủ đủ (10 – 11 tiếng/ ngày), và thức dậy sớm trong vui vẻ. Con sẽ tập trung học tốt hơn sau một giấc ngủ ngon.

3. Tập cho con thói quen ăn bữa sáng dinh dưỡng và đủ chất. Con sẽ có đủ năng lượng cần thiết cho một buổi sáng học dài. Ở cấp một, con sẽ không được ăn nhiều bữa phụ như ở mẫu giáo.

4. Tập cho con thói quen uống đủ nước.

5. Tập cho con biết tự làm những việc cá nhân: Tự lấy quần áo và mặc quần áo, chuẩn bị cặp, mang giày, đội mũ… Cho con chọn một nơi trong nhà để mỗi sáng con làm những việc này trước khi đi học.

6. Cho con được lựa chọn và cùng con chuẩn bị đồ đi học vào buổi tối hôm trước.

7. Cùng con chọn một nơi trong nhà để làm góc học tập, và cho con làm quen dần với việc ngồi vào bàn học mỗi ngày 5 – 10 – 15 phút.