Hoạt động Phát triển cá nhân

21/12/2022
Hoạt động Phát triển cá nhân (PDP) tại FPT Schools là gì ?

Với mục tiêu đào tạo và phát triển học sinh toàn diện, ngay từ khi thành lập, Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh đã xây dựng và triển khai Hoạt động Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program), tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa. Học sinh không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội, thể hiện bản sắc riêng của học sinh FPT – học sinh trường chuyên phong cách sống.

Học PDP được gì?

PDP trang bị cho học sinh hiểu biết về các vấn đề của thế kỷ 21 (môi trường, chính trị, văn hóa, quyền công dân, sức khỏe, hay nhận thức toàn cầu).

Những kiến thức và kỹ năng về việc học hỏi và đổi mới để phát triển bản thân; về công nghệ, thông tin và truyền thông để phục vụ cho học tập và cuộc sống; về bản thân, làm việc nhóm và làm việc trong cộng đồng để thích nghi và hòa nhập.

Với hành trang này, học sinh có thể phát triển tối đa khả năng của bản thân, trang bị những kỹ năng sống, cũng như những kiến thức văn hóa, xã hội trong thời đại toàn cầu hóa.

Quan trọng nhất, Chương trình PDP hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mỹ cuộc sống, khả năng thích ở môi trường đa văn hóa.

Kỹ năng mềm – Chìa khóa dẫn tới thành công

Trước hết,Hoạt động PDP tại Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh luôn luôn ưu tiên việc phát triển các kỹ năng mềm trong quá trình học tập.

Kỹ năng mềm PDP tại Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh được triển khai một cách toàn diện gồm 9 môn học với những cái tên khá đặc biệt:

  1. Kỹ năng Học tập
  2. Sức khoẻ và Giá trị sống
  3. Nhận thức bản thân
  4. Kỹ năng Thuyết trình
  5. Kỹ năng Hợp tác và Làm việc nhóm
  6. Tư duy phản biện
  7. Tư duy sáng tạo
  8. Quản lý cảm xúc
  9. Đọc hiểu truyền thông

Các môn học kỹ năng mềm được giảng dạy trên lớp như những môn học chính khoá nhưng phương pháp triển khai đa dạng và phong phú: làm việc nhóm, đóng kịch, kể chuyện, trò chơi, dự án và trải nghiệm… gắn với nhiều chủ đề hấp dẫn với giới trẻ.

Ở môn đọc hiểu truyền thông, học sinh sẽ được thực hành đóng sản phẩm quảng cáo, vẽ tranh tuyên truyền, phân tích tính xác thực của báo chí hiện nay, chia sẻ góc nhìn của các em với các nhân vật/hiện tượng nổi bật.

Business – Tập tành quản ví, kiếm tiền

Một trong những yêu cầu của cuộc sống tự lập là học sinh cần tự quản lý tài chính, quản lí chi tiêu của bản thân sao cho hợp lí nhất, biết quý trọng và tiết kiệm tiền. Những điều đó sẽ được dạy trong môn Business – Kinh doanh.

Môn Business cung cấp cho học sinh những kiến thức nền tảng nhất về kinh doanh, tài chính, tiết kiệm, đầu tư. Nội dung các bài học phân cấp theo từng khối, chỉ học trong 2 năm lớp 10 và 11.

Từ lớp 10 sẽ học về các kiến thức chung tổng quan về kinh tế, tiếp cận với các khái niệm đơn giản, có cái nhìn sơ bộ về doanh nghiệp. Lớp 11 được học về tiết kiệm, đầu tư, cách quản lý tài chính và quản lý nợ cho chính mình.

Ngoài ra các FSchoolers còn có riêng một chương về Marketing, cách ứng dụng nó trong kinh doanh.

Hay môn Thuyết trình các lớp thường tổ chức những buổi Tedtalk về Bạo lực học đường, Hàng giả hàng thật… giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn và đa chiều về các vấn đề xã hội.

Tùy mỗi bài mà có nhiều hoặc ít hoạt động được tạo ra để học sinh cảm thấy hứng thú và hiểu bài dễ dàng hơn: tổ chức trò chơi, tìm hiểu doanh nghiệp, thuyết trình, lên ý tưởng kinh doanh, trò chơi mật mã truyền thông, nhìn hình đoán chữ, đuổi hình bắt chữ, tham khảo các khu vực bán hàng rồi nhận xét, truyền tin, vẽ poster, học bài tại siêu thị để tìm hiểu về các kênh phân phối sản phẩm…

“Vừa học vừa chơi” bằng các sự kiện, hoạt động ngoại khóa

Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh cũng được biết đến là ngôi trường sôi nổi trong các phong trào, có những sự kiện hoành tráng và thú vị. Hầu hết các sự kiện trên đều nằm trong chương trình Phát triển cá nhân của trường. Một điều thú vị là tất cả các khâu trong việc tổ chức đều được các bạn học sinh trực tiếp tham gia xây dựng và triển khai. Các sự kiện được tổ chức hàng tháng, một năm thường có khoảng 20 sự kiện lớn nhỏ được tổ chức tại trường.

Thỏa sức thể hiện “chất riêng” tại các câu lạc bộ yêu thích

Hoạt động Phát triển cá nhân còn thiết kế những câu lạc bộ như: Đá bóng, cờ vua, nhảy hiện đại, ca hát & vovinam. Thông qua hoạt động câu lạc bộ các em có thể kết bạn, rèn luyện và cải thiện các kỹ năng, năng khiếu của bản thân mình,  góp phần tạo nên màu sắc độc đáo trong bầu trời cá tính của FPT Schools.

Với slogan “Trải nghiệm để trưởng thành”, Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh luôn dẫn đầu trong việc phát triển học sinh một cách toàn diện, không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.