Khung chương trình đào tạo

15/04/2022

Chương trình giáo dục đào tạo cấp Tiểu học của FPT Schools được xây dựng và tăng cường dựa trên Khung chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư số 32/2018/TT Bộ GD-ĐT). Ngoài các giờ học trên lớp, thầy cô giáo luôn đồng hành cùng học sinh trong giờ học tự học, củng cố ôn tập kiến thức cơ bản, đồng thời dành thêm thời gian ôn luyện cuối mỗi giờ học (từ sau 16h00 – 17h00) nếu học sinh có yêu cầu.

Bộ sách giáo khoa khối 1, 2: Kết nối tri thức với cuộc sống- NXB Giáo dục Việt Nam - Bộ sách được biên soạn với mục tiêu trang bị những kiến thức nền tảng có thể phát triển phẩm chất và năng lực HS. Những nhiệm vụ học tập trong từng bài học góp phần phát triển năng lực chung, đồng thời phát triển năng lực chuyên môn. Ở mỗi bài học, nội dung kiến thức được đa dạng hóa, trong đó, nhiều hoạt động khuyến khích HS độc lập suy nghĩ, đánh thức tiềm năng sáng tạo. Sách đảm bảo yêu cầu tích hợp nội môn (tích hợp nội dung môn học theo các chủ đề) và liên môn (lồng ghép một số nội dung học tập của các môn học khác và nội dung các hoạt động luyện tập, thực hành, vận dụng).

Chương trình đào tạo của Trường TH, THCS và THPT FPT được kết hợp hài hòa giữa chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với nội dung tăng cường, bổ trợ của trường nhằm trang bị thêm cho học sinh các kỹ năng về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng mềm v.v… giúp học sinh phát huy hết khả năng, sở trường, hướng tới hội nhập toàn cầu với chương trình học 02 buổi/ngày, cụ thể:

 1. Toán và Tiếng Việt tăng cường
  Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học trên lớp, củng cố hoặc mở rộng các kiến thức đã học môn Toán và Tiếng Việt.
 2. Hoạt động trải nghiệm/ Chương trình giáo dục kỹ năng xã hội
  Hoạt động Giáo dục kỹ năng xã hội (Nối kết-Thích ứng từ chương trình RECAP của Mỹ) được triển khai với mục đích:
  - Học sinh Tiểu học được giáo dục được những kỹ năng hành xử tích cực, biết cách lựa chọn hành vi và chịu trách nhiệm với hệ quả, biết làm chủ bản thân;
  - Giáo viên có một định hướng để từng bước định hình nên hành vi tích cực cho học sinh trong năm học.
 3. Môn Giáo dục thể chất
  Trong chương trình rèn luyện sức khoẻ chính khoá ngoài nội dung giáo dục thể chất theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo, học sinh được học Vovinam- sản phẩm đặc trưng của toàn khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Nội dung giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, tự vệ, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt - yêu nước Việt”.
 4. Môn Cảm thụ âm nhạc
  Nội dung được thiết kế giúp học sinh có được các kỹ năng như biểu diễn, ca hát, nắm vững nhạc lý cơ bản, kỹ năng cảm thụ âm nhạc cổ điển, kỹ năng nghe, kỹ năng phát triển ngôn ngữ, thể chất và xã hội. Qua môn học, học sinh có thể:
  - Thuộc các bài hát trong chương trình học: lời ca và giai điệu;
  - Nắm được một số kiến thức âm nhạc cơ bản, phân biệt được các loại âm thanh, cảm thụ một số tác phẩm âm nhạc đơn giản;
  - Mạnh dạn tự tin khi tham gia các hoạt động văn nghệ.- Học sinh được làm quen và học cách chơi các nhạc cụ đơn giản: Pianica, Sáo recorder, Organ.
 5. Môn Mỹ thuật sáng tạo/ Thủ công
  Nội dung được thiết kế riêng của FPT, áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, khuyến khích sáng tạo cá nhân, giáo dục thẩm mỹ cho học sinh, giúp các em cảm nhận được cái đẹp và vận dụng được kiến thức mỹ thuật vào học tập, sinh hoạt hằng ngày.
  - Kiến thức:
  . Học sinh có kiến thức về đường nét, hình khối cơ bản, biết tưởng tượng để kết hợp các đường nét và hình khối để tạo thành các hình ảnh đa dạng, phong phú.
  . Trang bị kiến thức về cách pha màu, kết hợp màu sắc, độ đậm nhạt, sáng tối trong tranh, biết biểu lộ cảm xúc thông qua cách sử dụng màu sắc trong tranh.
  . Trang bị kiến thức về luật phối cảnh xa gần
  . Làm quen với cách đo tỉ lệ.
  - Kỹ năng:
  . Chủ động trong cách cảm thụ, tự tư duy.
  . Các thao tác vẽ: vẽ, chỉnh sửa, đi màu bằng các chất liệu khác nhau.
  . Các thao tác về tạo hình sáng tạo.
  - Giá trị nghệ thuật truyền thống: Học sinh được làm quen với Điêu khắc và sơn mài.
 6. Tin học, lập trình
  Nội dung học tập tăng cường môn Tin của FPT được thiết kế theo Chương trình IC3 SPARK: The Internet and Computing Core Certification là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet cơ bản Certiport sáng tạo:
  - Máy tính căn bản (Computing Fundamentals): Gồm các nội dung cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lý những sự cố thường gặp.
  - Các ứng dụng chính (Key Applications): Gồm các kiến thức cơ bản về các phần mềm ứng dụng trong bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access.
  - Cuộc sống trực tuyến (Living Online): Gồm các khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng và tìm kiếm thông tin trên mạng, các phần mềm duyệt web, thư điện tử, mạng xã hội và các quy tắc ứng xử trên mạng, sử dụng máy tính an toàn.
  - Các dự án thực hành thú vị: Đồng thời học sinh sẽ trải nghiệm các dự án Lập trình Scratch, CodeMonkey, Hour of Code.
 7. STEM- Hoạt động Giáo dục tăng cường được mua bản quyền EiE
  Các bài học STEM được thiết kế để nâng cao kết quả học tập của học sinh trong các lĩnh vực như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua các dự án theo chủ đề thực tế. Học sinh sẽ khám phá những vấn đề trong cuộc sống thực tế và sẽ đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề trong mỗi chủ đề kéo dài 8 tuần. Qua các bài học học sinh được học về kỹ năng giải quyết vấn đề; khả năng tư duy tích cực; Kinh nghiệm làm việc nhóm; Học tập hợp tác.
  Môn học thiên về thực hành "Learning by doing", không tính điểm số, học sinh học theo dự án, làm việc nhóm, tranh luận, thuyết trình, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy tích cực và kỹ năng giải quyết vấn đề. 
  Học sinh được học từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành phù hợp với từng chuyên đề của dự án.
 8. Chương trình Tiếng Anh
  - Kiến thức ngôn ngữ và kỹ năng thực hành tiếng (nghe – nói – đọc – viết) và kết hợp các nhóm kỹ năng của thế kỷ 21.
  - Chương trình học phát âm, đánh vần và phát triển kỹ năng đọc ngay từ lớp 1. Với mục tiêu đầu ra chuẩn kiến thức và kỹ năng theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ Châu Âu (CEFR), học sinh sẽ được cung cấp các tài liệu học khác nhau để thực hành trên lớp và ở nhà nhằm đạt được kết quả đầu ra như mong đợi của mỗi 1 cấp độ. Bên cạnh đó, học sinh còn có cơ hội ứng dụng những kiến thức kỹ năng đã học thông qua các dự án học tập cá nhân hoặc theo nhóm.
  Bên cạnh việc hướng tới đạt được kết quả đầu ra của mỗi trình độ, nội dung và tài liệu học còn được quyết định dựa trên yếu tố độ tuổi của học sinh nhằm đảm bảo trải nghiệm học tập tốt nhất cho HS.
 9. Các hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa
  Hướng tới giáo dục học sinh bằng trải nghiệm giúp học sinh phát huy năng lực của bản thân, tự tin thể hiện bản thân, gắn kết với nhau bằng các hoạt động tập thể, tìm hiểu cuộc sống muôn màu.
 10. Các câu lạc bộ ngoài giờ lên lớp
  CLB: Tạo hình sáng tạo, Múa đương đại, Múa Ballet, Võ thuật, Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông, Tiếng Anh, Cờ vua, Lập trình, Robotics, Khởi nghiệp kinh doanh Junior Shark.....
 11. BeKind lớp 1
  Nội dung chương trình bao gồm:
  - 6 Unit, mỗi Unit gồm 4 Lesson và 2 Project. Mỗi Lesson gồm 5 hoạt động: Chia sẻ, Truyền cảm hứng, Trao quyền, Suy ngẫm, Mở rộng
  - Thời lượng: Gồm 24 bài học và 12 bài tập dự án
  - Học sinh được thực hành các hành động, việc làm nói lên sự tử tế của mỗi người.
 12. Chương trình đào tạo