Khung chương trình đào tạo

15/04/2022

Chương trình giáo dục đào tạo cấp Trung học cơ sở của FPT Schools được xây dựng và tăng cường dựa trên Khung chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư số 32/2018/TT Bộ GD-ĐT). Ngoài các giờ học trên lớp, thầy cô giáo luôn đồng hành cùng học sinh trong giờ học tự học, củng cố ôn tập kiến thức cơ bản, đồng thời dành thêm thời gian ôn luyện cuối mỗi giờ học (từ sau 16h00 – 17h00) nếu học sinh có yêu cầu.

Chương trình đào tạo của Trường TH, THCS và THPT FPT được kết hợp hài hòa giữa chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với nội dung tăng cường, bổ trợ của trường nhằm trang bị thêm cho học sinh các kỹ năng về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng mềm v.v… giúp học sinh phát huy hết khả năng, sở trường, hướng tới hội nhập toàn cầu với chương trình học 02 buổi/ngày, cụ thể:

1. Tiếng Anh
    - Hình thành và phát triển năng lực giao tiếp trên nền tảng nhóm kỹ năng của thế kỷ 21. Thêm vào đó, các hoạt động học tập theo các nhân, cặp, nhóm giúp học sinh phát triển được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của mình. Phương pháp học tập qua dự án cũng được áp dụng nhằm mục đích giúp học sinh phát triển kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, hợp tác, tìm kiếm, tư duy phản biện và kỹ năng thuyết trình.
    - Đối với lớp cuối cấp, định hướng học tập được đưa ra từ đầu năm để phù hợp với mục tiêu thi vào 10 THPT, cũng như hỗ trợ các mục tiêu đầu ra khác của học sinh. Để đảm bảo đầu ra của học sinh THCS, chương trình học và học liệu được thiết kế phù hợp, có sư kết nối từ lớp dưới đến lớp có trình độ cao hơn.
  2. Môn học Giáo dục thể chất
    Trong chương trình rèn luyện sức khoẻ chính khoá, học sinh được học các nội dung:
    - Vovinam: Việt Võ Đạo, sản phẩm đặc trưng của toàn khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Môn học giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, tự vệ, khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt - yêu nước Việt”.
    - Ngoài ra còn có các môn thể chất theo chương trình của Bộ Giáo dục đào tạo.
  3. Môn học Giáo dục công dân
    - Học sinh cảm nhận về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kỹ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội.
    - Các kỹ năng sống được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.
  4. Chương trình năng kiếu: Mỹ thuật sáng tạo, âm nhạc
    Nuôi cảm xúc nghệ thuật sáng tạo của học sinh, giúp giải phóng tâm hồn, trí tưởng tượng và năng khiếu cá nhân. Học sinh được tham gia vào các môn nghệ thuật qua các trải nghiệm thực tế: chơi nhạc cụ, biểu diễn nghệ thuật, tạo ra tác phẩm mỹ thuật bằng các kỹ thuật truyền thống và hiện đại.
  5. Tin học
    Nội dung học tập môn Tin của FPT được tăng cường với các nội dung bao gồm:
    - Máy tính căn bản (Computing Fundamentals): Gồm các nội dung cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lý những sự cố thường gặp.
    - Các ứng dụng chính (Key Applications): Gồm các kiến thức cơ bản về các phần mềm ứng dụng trong bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access.
    - Cuộc sống trực tuyến (Living Online): Gồm các khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng và tìm kiếm thông tin trên mạng, các phần mềm duyệt web, thư điện tử, mạng xã hội và các quy tắc ứng xử trên mạng, sử dụng máy tính an toàn.
    - Lập trình Scratch
    - Các dự án thực hành thú vị, có tính ứng dụng cao.
  6. Các hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa
    Hướng tới giáo dục học sinh bằng trải nghiệm giúp học sinh phát huy năng lực của bản thân, tự tin thể hiện bản thân, gắn kết với nhau bằng các hoạt động tập thể, tìm hiểu cuộc sống muôn màu.
  7. Câu lạc bộ ngoài giờ lên lớp
    CLB: Tạo hình sáng tạo, Múa đương đại, Múa Ballet, Võ thuật, Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông, Tiếng Anh, Cờ vua, Lập trình, Robotics, Khởi nghiệp kinh doanh Junior Shark...
  8. BeKind
    Nội dung chương trình bao gồm:
    - 06 Unit, mỗi Unit gồm 04 Lesson và 02 Project. Với các chủ đề sau: Tôn trọng, quan tâm, công bằng, chính trực, trách nhiệm, lòng can đảm
    - Học sinh được thực hành các hành động, việc làm phát triển cá nhân, lan tỏa những điều tử tế.