Chương trình Tiếng Anh

21/12/2022

1. Tại sao học sinh Việt Nam, học ngoại ngữ 12 năm vẫn không thể dùng được?

– Đọc, nghe: học sinh không có thói quen đọc, nghe Tiếng Anh hàng ngày

– Viết: biểu đạt cảm xúc kém, không linh hoạt, không biết sử dụng bổ từ, tính từ, cảm thán đa dạng

– Nói: thiếu môi trường nên ngại nói. Hãy nhìn lại chặng đường của cha mẹ khi học Tiếng Anh, học ngữ pháp đầy đủ các mẫu câu, các loại giáo trình, nhiều phương pháp, thời gian lên tới 10 năm mà vẫn không thể sử dụng Tiếng Anh để trả lời cho câu hỏi này, đó là việc hình thành THÓI QUEN – cái gốc của việc học ngôn ngữ và sự DUY TRÌ – nền tảng của việc phát triển ngôn ngữ.

2. Tiếng Anh nên được hấp thụ thể nào tại FPT Schools?

FPT English = (ESL) + AE (Applied English)

ESL: English for a Second Language – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai;

AE: Applied English – Tiếng Anh Ứng Dụng trong khoa học, toán, đời sống;

Phương pháp: TPR (Học sinh là trung tâm và là diễn viên)

TPR là phương pháp tập trung vào học sinh và giúp học sinh phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên. Phương pháp dựa trên ba nguyên tắc: học thông qua nghe, vận dụng hành động và hình ảnh để ghi nhớ, môi trường học tập thoải mái, không áp lực.

 • Đọc: Học sinh được học Phonics (phương pháp dạy đánh vần tiếng Anh, phát âm tiếng Anh: đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép lại để đánh vần cả một từ), và đọc truyện, thơ, đây là kỹ năng cơ bản nhất để phát triển ngôn ngữ.
 • Nghe, nói: Học sinh được học nghe qua các bài hát, thơ, truyện qua video, đĩa, học phản xạ với Giáo viên nước ngoài theo phương pháp TPR (Total Physical Response- Phương pháp phản xạ toàn thân).
 • Viết: Học sinh được học ngữ pháp và hành văn theo phương pháp hiện đại sẽ luyện viết từ, câu, đoạn, cách sử dụng các từ hay, thói quen đọc để viết, viết các dạng luận từ tiểu sử cá nhân, đến văn miêu tả, so sánh, bình luận, phân tích…
3. Học qua trải nghiệm và dự án:
 • Trải nghiệm: Một số chủ đề rất thông dụng như bưu điện, sở thú, bảo tàng, làm diều hay vận động học sinh sẽ được đi học qua các buổi dã ngoại, thực hành thực tế bằng các workshop thủ công, vận động giúp việc học ngôn ngữ thứ hai trở nên gần gũi hơn.
 • Dự án: các môn khoa học học bằng Tiếng Anh, học sinh sẽ được hướng dẫn từ việc hình thành ý tưởng, thiết kế, thử nghiệm, thiết kế lại và hoàn thiện một dự án sản phẩm thực sự. Đây là các giúp học sinh làm việc nhóm, trao đổi với nhau bắt buộc phải sử dụng Tiếng Anh, giúp việc giao tiếp bằng ngoại ngữ tự nhiên hơn, thú vị hơn, sáng tạo hơn.
4. Hướng dẫn phụ huynh đồng hành tại FPT Schools?

Không phải cha mẹ nào cũng giỏi Tiếng Anh để có thể học cùng con, tại FPT Schools quý phụ huynh sẽ được hướng dẫn có thể đồng hành tạo thói quen sử dụng và luyện tập Tiếng Anh hàng ngày cùng con. Phụ huynh được chia sẻ nội dung các bài học Tiếng Anh trên lớp, các bài nghe, bài tập trên lớp với nhận xét riêng của giáo viên.

5. Điểm mạnh trong chương trình Tiếng Anh của FSchool Bắc Ninh

Cấp 1:

 • Học sinh được tham gia các Dự án theo tuần để mở rộng vốn từ vựng, rèn luyện trau dồi 4 kỹ năng, rèn luyện khả năng thuyết trình, vận dụng Tiếng Anh vào giao tiếp qua các hoạt động học tập sinh động thú vị
 • Học sinh thực hiện các bài kiểm tra nói cuối kì 1:1 với Giáo viên người nước ngoài để lấy cơ sở đánh giá, nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng của học trò.

Cấp 2 & cấp 3:

 • Học sinh được tích lũy kiến thức thông qua các trải nghiệm, học lý thuyết song song với thực hành Học tập thông qua dự án với đa dạng phương pháp học tập, các chủ đề thiết thực.
 • Kiểm tra định kỳ thường xuyên: bài kiểm tra 45 phút sau mỗi unit, sát sao nắm bắt năng lực, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh
 • Học sinh được tìm hiểu, tiếp cận văn hóa các nước trên thế giới, mở rộng thế giới quan, trau dồi kiến thức và kỹ năng trở thành học sinh toàn cầu
 • Phát triển kỹ năng, khả năng tư duy, phản biện, phân tích vấn đề
 • Nhiều hoạt động học tập đa dạng, ứng dụng công nghệ và kho tài liệu phong phú (Học sinh có thể truy cập kho học liệu của Oxford để học tập và rèn luyện 4 kỹ năng)