Trở thành công dân toàn cầu là xu hướng phát triển của học sinh thế kỷ 21

03/05/2024

Thế nào là công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu (Global Citizen) là những người sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Họ có thể có một hoặc nhiều quốc tịch. Hiện tượng xuất hiện khái niệm công dân toàn cầu đã làm thay đổi cơ bản mọi khái niệm và giá trị về biên giới, lãnh thổ, chính trị, văn hóa, quản lý nhà nước và cả ngành tư pháp quốc tế.

công dân toàn cầu

Theo ông Ronald Israel – người sáng lập tổ chức The Global Citizens’ Initiative, “công dân toàn cầu là người coi bản thân là một phần của cộng đồng thế giới đang lớn dần và hành động của người đó đóng góp vào việc xây dựng các giá trị và thông lệ của cộng đồng này.”

Đó là những người sống và làm việc ở nhiều đất nước; có kiến thức về nền văn hóa, xã hội ở đó và kỹ năng để thích nghi nhanh và phát triển ở các môi trường khác nhau. Từ đó áp dụng các kinh nghiệm sống tích lũy được trong quá trình toàn cầu hóa vào việc giải quyết các vấn đề khó khăn và đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho thế giới.

5 tiêu chí để trở thành công dân toàn cầu

Nắm bắt ngôn ngữ toàn cầu

Học tiếng Anh dần trở thành điều tất yếu đối với học sinh Việt Nam, tiếng Anh là được coi là ngôn ngữ thứ hai vì sự phổ biến và được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Để trở thành công dân toàn cầu thì học sinh cần phải có những kiến thức cơ sở vững chắc và trang bị cho mình kỹ năng cơ bản Nghe - Nói - Đọc - Viết, từ đó các em có thể giao tiếp, đọc hiểu tài liệu cà kiến thức của thế giới và các nước phát triển, hòa mình với môi trường quốc tế.

Có kiến thức quốc tế

Một công dân toàn cầu luôn cần học tập và tiếp thu kiến thức về cuộc sống, văn hóa và xã hội. Các kiến thức này không chỉ là tri thức ghi trong sách vở mà còn được tích lũy thông qua trải nghiệm sống ở nhiều vùng đất trên thế giới. Để đạt tới đỉnh cao tri thức, học sinh phải vừa chú trọng vào việc tự học, tự mày mò kiến thức trong sách, báo hay mạng Internet, vừa đầu tư vào thực hành, trải nghiệm cuộc sống để có kinh nghiệm thực tế, biết cách áp dụng lý thuyết cho đời thực.

Đạt được kỹ năng của thế kỷ 21

Các em học sinh cần các kỹ năng hội nhập để trở thành công dân toàn cầu bên cạnh việc học tập. Các bộ kỹ năng này có thể thay đổi tư duy và thói quen học tập một cách tích cực và thường được hình thành thông qua thực hành và vận dụng kiến thức. Nhờ đó, trẻ không chỉ biết áp dụng lý thuyết mình đã học vào thực tế mà còn rất chủ động, năng nổ tiếp cận và nắm bắt kiến thức cho bản thân.

Kỹ năng sử dụng  công nghệ

rong thế giới ngày nay, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực và quan hệ quốc tế. Công dân toàn cầu cần có kỹ năng công nghệ để sử dụng các công cụ và ứng dụng kỹ thuật số. Điều này sẽ là một lợi thế trong quá trình ứng tuyển các vị trí công việc quốc tế.

Kỹ năng làm việc đa quốc gia trên thế giới

Công dân toàn cầu cần có khả năng thích ứng và làm việc trong môi trường kinh doanh đa văn hóa. Họ cần phải tìm kiếm và tham gia vào các công việc, dự án có quy mô vượt khỏi phạm vi trong nước. Họ cần trau dồi khả năng làm việc với đồng nghiệp và khách hàng từ các quốc gia khác nhau, cũng như thích ứng với nền văn hóa và thực hành kinh doanh đa dạng.

FSchool Bắc Ninh trang bị bộ kỹ năng học sinh sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu

Biết được tầm quan trọng của xu hướng giáo dục công dân toàn cầu, kết hợp với triết lý giáo dục FSchool Bắc Ninh mang đến một nền giáo dục thực nghiệm, dẫn đường cho các em học sinh trên đường trở thành một công dân toàn cầu. Trước sự thay đổi và nâng cao không ngừng về công nghệ hiện nay thì chúng ta cần những công dân toàn cầu để học hỏi và phát triển những kiến thức này cho Việt Nam.

Trở thành một công dân toàn cầu là chìa khóa giúp học sinh tiếp thu các kiến thức về chuyên môn, xã hội, văn hóa,… một cách chủ động hơn.

• FSchool Bắc Ninh luôn tạo mọi điều kiện và môi trường để học sinh sử dụng kỹ năng mà mình học được.
  • Sử dụng tư duy phản biện và trí tuệ cảm xúc để giải quyết vấn đề.
  • Tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường

Tự trau dồi hiểu biết về các sự kiện trên thế giới và xác định các giá trị của bản thân.

• Áp dụng kiến thức vào thực tế để trở thành những Học sinh của thế kỷ 21.
    công dân toàn cầu

Ngoài ra FSchool Bắc Ninh luôn nỗ lực để trang bị cho học sinh khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Các em sẽ được làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào để được xếp lớp phù hợp. Hàng năm trường sẽ đón các đoàn học sinh tới từ các nước đa văn hóa để các FSchooler có cơ hội giao lưu văn hóa, học hỏi văn hóa nước bạn.