Vòng quanh thế giới cùng học sinh lớp 11 Fschool Cần Thơ

18/04/2022
Vào ngày 14/04, các bạn học sinh khối 11 tại Trường THPT FPT Cần Thơ vừa có cơ hội “vi vu” vòng quanh thế giới với buổi “Triển lãm Cẩm nang du lịch Địa lí thế giới”. Buổi triển lãm nhằm mục đích tạo hoạt động lành mạnh cho học sinh khối 11 có cơ hội trưng bày sản phẩm của tiểu dự án Cẩm nang du lịch Địa lí 11.

Các lớp đều đã có mặt từ sớm để bố trí khu vực triển lãm của lớp mình. Mỗi lớp có một bàn trưng bày, các bạn tự tay sắp xếp và trình bày về sản phẩm của mình đến thầy cô hoặc những bạn học sinh lớp khác. Ngoài ra, mọi người đều được tự do tham quan để chiêm ngưỡng những quyển cẩm nang bắt mắt, hấp dẫn và bổ ích của lớp khác.

Các bạn học sinh được tự do trình bày sản phẩm của nhóm mình, thầy cô và các bạn đặt câu hỏi cho nhóm thuyết trình trả lời để chúng ta có cái nhìn và hiểu biết sâu hơn về các nước cũng như quy trình làm và tự tìm hiểu kiến thức liên quan của các bạn học sinh.

Bên dưới là chia sẻ của các bạn học sinh khi được hỏi một số câu liên quan đến quá trình làm Cẩm nang du lịch Địa lí thế giới:

Em hãy giới thiệu sơ lược về quyển cẩm nang của nhóm?

“Trong lớp tụi em được chia nhóm ra để tìm hiểu, cùng nhau thảo luận, làm việc để ra được cuốn cẩm nang. Các nhóm sẽ tìm hiểu tất cả nội dung về đất nước đó, như là một tòa soạn. Tụi em chia việc ra làm như là: người thì edit, người thì tìm hiểu thông tin,…có nguồn nào hay thì mình tìm rồi chọn lọc ra” – Bạn Nguyên chia sẻ.

Kỉ niệm đáng nhớ khi làm cẩm nang?

Một số bạn đã chia sẻ về những trải nghiệm dù chông gai nhưng rất thú vị như “Cùng ngồi tìm ra ý tưởng vì khi bắt đầu tụi em làm cũng không biết gì cả, phải ngồi tìm tòi cách design. Lúc đầu tụi em có gặp khó khăn một xíu nhưng sau này mọi thứ đều ok hết”; hay là khi “thức khuya làm, nhưng cũng không sao vì thành quả xứng đáng”.

Có cả trải nghiệm hồi hộp và gay cấn như “Kiểu sắp tới giờ nộp rồi mà chưa hoàn thành xong nên tụi em ‘hơi’ lo, chỉ nhớ được khoảnh khắc đó nhất, nước tới chân mới nhảy”.

Bạn Hữu Nghị chia sẻ: “Theo em đáng nhớ nhất là lúc làm ra cái thành phẩm và lấy thành phẩm của mình để chiêm ngưỡng và trưng bày cho nhiều người khác, ngoài ra có những lúc họp bàn để sắp xếp nội dung như thế nào thì nó cũng khá là vui, vì mỗi người điều có ý định riêng”.

Bạn Trần Anh Khoa: “Chắc là hiện tại bây giờ, tại vì sản phẩm đã xong rồi và được trình bày ngay bây giờ thì chúng em rất là vui.”

Các bạn đã gặp những khó khăn gì trong quá trình làm quyển Cẩm nang du lịch Địa lí thế giới?

“Chắc là lúc tìm hình ảnh, chúng em làm cẩm nang này thì có rất nhiều phần, chúng em cũng không biết chọn lựa như thế nào là tốt nhất có thể cho quyển cẩm nang này được đẹp và ấn tượng nhất, đối với chúng em phần khó nhất có lẽ là phần tìm hình ảnh và gây tranh cãi nhiều nhất của nhóm em, những cuối thì nhóm chúng em đã hoàn thành xong tác phẩm một cách hoàn chỉnh nhất có thể và em thấy rất tự hào về nhóm của mình ạ!”

Trần Anh Khoa:“Khó khăn nhất là tìm hình ảnh phù hợp, rất là nhiều hình ảnh để lựa chọn, nhưng ảnh phù hợp thì nó có độ phân giải rất là nhỏ nên chúng em gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành quyển cẩm nang ạ!”

Nếu được làm lại thì em sẽ chọn làm lại phần nào trong quyển cẩm nang?

Phạm Gia Trụ: “Phần màu nền đồng nhất hơn, ở đây có phần nền màu đen chủ yếu là màu tối còn ở phía trước là màu sáng không có đồng nhất.”

Trần Anh Khoa:“Em nghĩ là sẽ thay đổi một số thứ, template là thứ cần được chỉnh sửa để trông bắt mắt và ấn tượng hơn”

Phần em tâm đắc nhất trong quyển này?

“Dạ là phần của nhóm em đó là phần vị trí địa lý của Liên Bang Nga, địa điểm du lịch nổi tiếng của nước Nga, tại cái đó là cái biểu tượng của đất nước, nhắc đến biểu tượng của nước Nga như Quảng trường đỏ thì đương nhiên sẽ biết đến nước Nga rồi.”

Xin cảm ơn quý thầy cô đến từ bộ môn Địa lí và Ngữ văn đã phối hợp để tạo nên một sân chơi bổ ích sau giờ học, cảm ơn các bạn học sinh đã dành thời gian thực hiện. Hi vọng với hơn một tiếng dù ngắn ngủi, buổi triển lãm đã phần nào giúp các bạn có dịp được chia sẻ tác phẩm của mình đến mọi người, cũng là cơ hội giúp bạn am hiểu hơn về thế giới cung quanh, học cách lắng nghe, kết nối khi cùng nhau làm việc nhóm.

Tin rằng trong tương lai, các bạn học sinh vẫn giữ được ngọn lửa đam mê tìm tòi khám phá những điều mới lạ về đất nước và con người trên khắp thế giới. Đó cũng là những trang bị cần thiết cho hành trang vào đời của các bạn thêm vững vàng, tự tin.