“Vẽ đúng đường cho hươu chạy” bằng cách tổ chức chuyên đề giáo dục sức khoẻ tình dục

01/06/2022
Hiện nay, giáo dục sức khoẻ tình dục đã không còn là điều nhạy cảm khó nói. Việc giáo dục sức khoẻ tình dục từ sớm là điều cần thiết để các bạn học sinh được phát triển đúng hướng và an toàn. Vì vậy, ngày 31/05 vừa qua, trường THPT FPT Hà Nội đã tổ chức chuyên đề giáo dục sức khoẻ tình dục.

Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm thiếu đầy đủ, thậm chí lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ. Vì thế, việc cung cấp cho các em kiến thức về giới tính, tình dục, kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ ở xung quanh.

Để nâng cao nhận thức cho học sinh, ngày 31/05 vừa qua, trường THPT FPT Hà Nội đã tổ chức buổi ngoại khóa chuyên đề “Giáo dục sức khoẻ tình dục”. Tham dự buổi ngoại khóa có toàn thể học sinh khối 10, 11 và vị khách mời: Tiến sĩ, Bác sĩ Hồ Mai Hoa – Giảng Viên Quốc Gia chương trình Sức Khoẻ Sinh Sản.

Tại buổi trò chuyện, TS.BS Hồ Mai Hoa đã thông tin đến học sinh những biểu hiện việc thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên và những hệ quả của việc thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ, giới tính vị thành niên dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc. Trong quá trình làm việc tại phòng khám về sức khoẻ sinh sản, cô Mai Hoa đã nhiều lần chứng kiến các bạn trẻ ở độ tuổi 16 mang thai ngoài ý muốn dẫn tới việc phá thai, hay quan hệ tình dục không an toàn khiến cơ thể mang bệnh tình dục… điều này rúng lên một hồi chuông cảnh báo trong toàn xã hội cần phải chú trọng đến việc trang bị những kỹ năng và hiểu biết cần thiết cho trẻ.

Để tăng cường bảo vệ sức khoẻ vị thành niên, giáo dục giới tính, cô Hồ Mai Hoa nhấn mạnh, học sinh cần chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính, quan hệ tình dục an toàn, mạnh dạn tâm sự về những lo lắng, băn khoăn, thắc mắc về sức khoẻ vị thành niên và vấn đề về giới tính với người thân trong gia đình, thầy cô, người có kiến thức và có trách nhiệm. Ngoài ra, cần xây dựng thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, giải trí và tập luyện thể dục thể thao phù hợp và điều độ; không nên quan hệ tình dục trước khi đã sẵn sàng và trang bị cho bản thân kiến thức về tình dục an toàn.

Một cách thực tế, chúng ta không thể tuyệt đối cấm hay quản lý trẻ không quan hệ tình dục, điều cần làm là giáo dục cho con trẻ hiểu được như thế nào là an toàn để tự biết cách bảo vệ bản thân. Giáo dục sức khoẻ tình dục từ lâu đã không còn là điều nhạy cảm hay khó để mở lời bởi quan điểm sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Thế nhưng, dù có “vẽ đường” hay không, hươu vẫn sẽ chạy, thế nên vai trò của nhà trường và gia đình là vạch ra con đường đúng và an toàn nhất để con đi đúng hướng.

Ngoài những giờ học chính khoá, học sinh THPT FPT Hà Nội thường xuyên được trau dồi các kỹ năng và kiến thức cần thiết, thực tiễn bằng các hoạt động ngoại khoá thú vị và bổ ích. Chuyên đề “Giáo dục sức khoẻ tình dục” đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi, mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức và sức khoẻ tình dục.