Tuổi 15 học sinh cần trang bị những gì?

27/02/2023

Bước vào tuổi 15 - Lứa tuổi dậy thì và cũng là giai đoạn phát triển nhanh nhất về cả thể chất và tinh thần ở mỗi con người. Ở độ tuổi này, tâm lý các bạn học sinh sẽ có nhiều thay đổi cùng với đó là nhu cầu khẳng định bản thân. Để giúp các em học sinh vững vàng, tự tin và chủ động hơn trên hành trình phát triển của mình, FSchool Bắc Ninh sẽ chia sẻ về những điều mà "tuổi 15 cần trang bị". 

Kiến thức chuyên môn:

Bước vào tuổi dậy thì, đồng nghĩa với việc các em sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý. Chính vì lý do đó nên nhiều học sinh dễ mất tập trung hoặc giảm sút kết quả học tập. Vậy nên, hãy xác định mục tiêu học tập rõ ràng, đặt việc học và trau dồi kiến thức lên hàng đầu bởi đây là giai đoạn chuyển cấp vô cùng quan trọng. Việc trang bị kiến thức tốt sẽ giúp các bạn học sinh tự tin bước vào kì thi lớp 10. Bên cạnh đó, giai đoạn này các bạn thường mong muốn được thể hiện bản thân, đôi khi là thích làm theo ý mình. Vì vậy bố mẹ cần cùng con nên cân nhắc lựa chọn môi trường học tập phù hợp để con có thể phát huy thế mạnh và cũng như tích lũy thêm được những kiến thức mà không cảm thấy bị áp lực hay ép buộc.

Thể chất: 

Song song với nhiệm vụ học tập, các bạn học sinh cũng đừng quên tăng cường rèn luyện thể chất, giúp chúng ta luôn tràn đầy năng lượng. Áp lực học tập, ôn thi để chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 sẽ khiến các em dễ căng thẳng và lo âu. Hãy lên kế hoạch dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể thao như: bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông… Đây là một cách khá hiệu quả, vừa giúp các em thoải mái, giải tỏa căng thẳng, vừa tiếp thêm động lực sau những giờ học tại trường.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng ứng xử, giao tiếp trong xã hội thực sự rất quan trọng. Không ít bạn ở lứa  ngại giao tiếp, thậm chí không biết cách chào hỏi sao cho phù hợp. Vì vậy, có một lời khuyên nhỏ dành cho em là nên chủ động, cởi mở trò chuyện nhiều hơn cùng gia đình, bạn bè, thầy cô để tăng sự tự tin trong giao tiếp. Lợi thế giao tiếp tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội trong tương lai cho học sinh, giúp các em dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh, từ đó biết cách bày tỏ quan điểm trong các tình huống và môi trường khác nhau. Hãy tự tin và sống là chính mình, chủ động hơn trong mọi việc, chắc chắn kỹ năng giao tiếp sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể bên cạnh để bảo vệ chúng ta. Vì vậy, các bạn học sinh nên học cách tự bảo vệ bản thân khi gặp tình huống nguy hiểm. Lưu ý rằng cần luôn giữ bình tĩnh. Bởi nếu mất bình tĩnh, các bạn dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn. Luôn cài đặt cuộc gọi khẩn cấp trên điện thoại đề phòng tình huống xấu nhất hay đơn giản là báo trước với người thân khi ra ngoài hoặc đi về muộn. Ngoài ra, các em có thể cân nhắc tới việc học võ, vừa rèn luyện thể chất, nâng cao khả năng tự vệ và giúp chúng ta trở nên điềm đạm hơn.