Trải nghiệm để trưởng thành

19/03/2023

Với phương châm hành động “Làm khác để làm tốt”, hệ thống FPT Schools chủ trương xây dựng môi trường giàu trải nghiệm cho học sinh thông qua đào tạo kiến thức, kỹ năng và các cơ hội khám phá bản thân, hướng nghiệp trên quan điểm sáng tạo, thấu hiểu và dựa vào các nền tảng công nghệ giáo dục tiên tiến. Song song với chương trình theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo, FPT Schools tích hợp các hoạt động giáo dục giúp học sinh được phát triển toàn diện, sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu.

Nằm trong hệ sinh thái các trường Phổ thông Liên cấp FPT, trường Tiểu học, THCS, THPT FPT Bắc Ninh hoạt động từ năm học 2022-2023. Trường có diện tích sử dụng là 9.760 m2 được thiết kế tổng thể 1 tòa nhà có quy mô 100 phòng học với cơ sở vật chất hiện đại, không gian học tập, sinh hoạt nhiều tiện ích. Cùng với thiết kế nhiều cây xanh để con người hoà với thiên nhiên, tạo năng lượng, niềm cảm hứng giúp học sinh học tập, có nhiều sáng tạo và trải nghiệm.

Một giờ học STEM đầy hứng khởi của cô và trò trường Tiểu học, THCS, THPT FPT Bắc Ninh.

Phòng học với sức chứa 30 học sinh được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho học tập và được chia thành nhiều chủ đề học tập như: phòng STEM phục vụ học sinh thực hành lắp ghép lập trình Robot, giải bài toán mô phỏng thực tiễn qua đó tiếp thu kiến thức tích hợp của 4 lĩnh vực: Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học và toán học, ứng dụng phương pháp học qua thực hành các tiết học STEM giúp kích thích tư duy logic, tinh thần tự học và sự yêu thích sáng tạo của học sinh. Phòng Tin học với hệ thống máy tính được trang bị đồng bộ, cấu hình cao, học sinh thỏa sức nuôi dưỡng niềm đam mê với ngôn ngữ lập trình, sẵn sàng trở thành những “Công dân số”. Thư viện với hàng nghìn đầu sách hữu ích, thú vị phù hợp với từng lứa tuổi học sinh . Các gian kệ sách được bài trí khoa học, đủ chỗ cho nhóm học sinh tìm hiểu và khám phá kho tàng tri thức. Nhà trường luôn khuyến khích và xây dựng “văn hóa đọc” khơi gợi niềm yêu thích sách của học trò. Trường đầu tư xây dựng khu thể thao rộng lớn gồm sân đá bóng, bóng rổ, bóng bàn, khu tập võ vovinam, khu thể thao ngoài trời…Học sinh có thể sử dụng thoải mái để vui chơi giải trí và luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, chuyên môn cao, với phương pháp giảng dạy luôn đổi mới, linh động, sáng tạo để học sinh nắm bắt kiến thức hiệu quả nhất. Các môn học được truyền tải với đa dạng phương pháp như phương pháp dạy học kiến tạo, phương pháp dạy học theo dự án, phương pháp dạy học qua thực nghiệm, hoạt động phát triển cá nhân (PDP), hoạt động học tập STEM – Tin học – Công nghệ 4.0, chương trình ngoại ngữ học theo khung tham chiếu Châu Âu với sự hỗ trợ từ giáo viên nước ngoài và các môn học mang bản sắc Việt Nam (học hát các loại hình dân ca 3 miền, tìm hiểu lịch sử, văn hóa một số tỉnh thành có nhiều nét văn hóa đặc trưng..)… giúp học sinh có tư duy phản biện, biết cách làm việc nhóm, thúc đẩy khả năng sáng tạo và chủ động trong học tập, từ đó có khả năng tự học và mở rộng kiến thức. Nhà trường thường xuyên liên kết các tổ chức, đơn vị trong hệ thống FPT và một số trường Đại học lớn trong và ngoài nước đề tổ chức các Hội thảo về giáo dục nhằm tăng cường chất lượng giáo dục phù hợp xu thế phát triển trong thời đại mới…

Bên cạnh việc tích lũy kiến thức, FPT School Bắc Ninh quan tâm các chương trình phát triển cá nhân toàn diện, chú trọng đến phát triển thể chất, tinh thần, văn hóa, các kỹ năng cá nhân, kỹ năng cộng đồng, xây dựng các chuỗi hoạt động ngoại khóa, dự án, sự kiện.. để khơi gợi tinh thần chủ động, yêu thích khám phá, tìm hiểu những điều mới, được phát triển toàn diện về cả trí tuệ và cảm xúc. Nổi bật là các hoạt động: Tết dân gian; thăm các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh; Cuộc thi tìm kiếm tài năng “Bac Ninh's Students Got Talent”; tham gia giải chạy gây quỹ cho học sinh vùng cao; vẽ tranh bảo vệ môi trường; trải nghiệm hướng nghiệp các cấp học; tham gia trồng cây, nhặt rác bảo vệ môi trường; tổ chức các giải thể thao; thi hùng biện Tiếng Anh; tôn vinh khen thưởng học sinh, giáo viên có nhiều thành tích cao trong học tập… Hệ thống các CLB, hoạt động ngoại khóa phong phú tạo điều kiện cho học sinh phát hiện và hình thành sớm niềm đam mê, sở thích, năng khiếu. Từ đó định hướng đúng nghề nghiệp, phát triển tính tự lập cùng tư duy phản biện, sáng tạo.

Em Nguyễn Công Duy, học sinh lớp 6 trường Tiểu học, THCS, THPT FPT Bắc Ninh cho biết: “Ngoài việc học các kiến thức cơ bản trên sách vở, em còn được thực hành và tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm do nhà trường tổ chức. Qua đó em có cảm thấy dễ tiếp thu kiến thức và không bị áp lực trong học tập”.

Chị Nguyễn Thu Trang, phụ huynh học sinh chia sẻ: Tôi đánh giá cao về phương pháp giáo dục của FPT School khi đặt sự phát triển chỉ số thông minh cảm xúc của các con song song với việc phát triển về trí tuệ. Sau khi cho con theo học tại trường Tiểu học, THCS, THPT FPT Bắc Ninh tôi nhận thấy sự thay đổi tích cực từ con trai mình, tôi mong cháu sẽ tiếp tục nhận được nhiều kiến thức và kỹ năng sống trên hành trang trưởng thành của mình”.

 Với đa dạng các hoạt động nhằm nâng cao trí, thể, mĩ cho học sinh, Trường Tiểu học, THCS, THPT FPT Bắc Ninh đã gặt hái được thành quả như: đạt giải Nhất phần thi Điều khiển robot tại sự kiện Ngày hội STEM - Công nghệ năm 2023; vô địch Giải Robotics VEX IQ Hoàng Văn Thụ mở rộng năm 2023; lọt vào vòng chung kết Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 do Tổ chức STEAM for Vietnam phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) cùng Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức NĂM 2023; 170 học sinh có thành tích, kết quả học tập tốt sau học kỳ 1 năm học 2022-2023…đặc biệt, các em học sinh có những thay đổi lớn so với ngày đầu nhập học, hầu hết học sinh đều thoải mái, vui vẻ năng động, tự tin trong các hoạt động học tập và trải nghiệm, giáo dục thể chất, kỹ năng sống…

Ông Trần Vũ Quang, Giám đốc điều hành Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Ninh cho biết: Với những điểm nổi bật trong chương trình đào tạo trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Ninh mong muốn đồng hành, hỗ trợ các em học sinh hoàn thiện và nâng cao những kiến thức về ngoại ngữ, kỹ năng, phương pháp tư duy, tính chủ động. Đồng thời chuẩn bị nền tảng tốt nhất để học sinh hướng tới các chương trình giáo dục quốc tế, tự tin thích ứng và hòa nhập với nền giáo dục văn minh, hiện đại.

Trích nguồn từ: baobacninh.com.vn