Tiêu chí nào để lựa chọn Trường THPT phù hợp với con?

27/02/2023

Chuyển cấp không chỉ là nỗi lo lắng của riêng học sinh mà còn là nỗi bận tâm của tất cả các bậc cha mẹ, nhất là khi chuyển cấp vào lớp 10. Vì đây là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến định hướng trong tương lai của con. Chia sẻ với nỗi băn khoăn của Quý Phụ huynh, bài viết sau đây từ FSchool Bắc Ninh sẽ gợi ý “03 tiêu chí” lựa chọn trường THPT phù hợp để các con tự do phát triển theo đúng cá tính, sở trường. 

Tiêu chí 1: Môi trường tôn trọng cá tính và thế mạnh của con

"Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời nó sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc" - câu nói nổi tiếng của Albert Einstein như lời khẳng định rằng bất cứ ai cũng có thế mạnh riêng cần được tôn trọng và cổ vũ để phát huy. Trong môi trường giáo dục thì việc đánh giá đúng năng lực, hiểu rõ cá tính của mỗi bạn học sinh là vô cùng quan trọng. Cá tính ấy khi được thể hiện trong đúng môi trường sẽ trở thành bệ phóng cho thành công của các con trong tương lai. 

Tại Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh, bên cạnh việc học văn hóa trên lớp học sinh còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa mang tính học thuật, giải trí như nghiên cứu khoa học, giải quyết tình huống, biểu diễn võ thuật, hội thi văn nghệ,... nhằm tạo điều kiện để các em phát huy tài năng và sở trường của bản thân. 

Môi trường chú trọng ngoại ngữ và kỹ năng mềm trong thời đại công nghệ 4.0 

Trong thời đại công nghệ số, việc giao lưu và kết nối giữa các quốc gia trên thế giới không còn là điều quá xa vời, thế hệ tương lai từ đó cũng được định hướng để trở thành các “Công dân toàn cầu”. Vì thế các bạn học sinh cần trau dồi và rèn luyện khả năng ngoại ngữ ngay từ lớp 10 để có thể sẵn sàng hội nhập trong tương lai. Môi trường giáo dục hiện đại sẽ  cho con nhiều cơ hội để tiếp xúc với Tiếng Anh như trải nghiệm làm thông dịch viên, nhà tranh biện, hướng dẫn viên du lịch,...

Ngoại ngữ và kỹ năng mềm được đưa vào các hoạt động ngoại khóa và giảng dạy tại FSchool Bắc Ninh như một môn học chính. Nhờ đó, học sinh sẽ được làm quen và rèn luyện tư duy phản biện, tinh thần tự chủ, tích cực, sự năng động, kỹ năng mềm, khả năng thích nghi với môi trường mới,...

Môi trường có các chương trình định hướng phù hợp

Sau cấp 3, hầu hết các bạn học sinh đều có những mục tiêu riêng? Có bạn muốn đi du học, có bạn muốn theo học các trường Đại học trong nước,... Xa hơn là dự định khởi nghiệp và xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng sớm xác định được mong muốn của bản thân. Vai trò của môi trường giáo dục lúc này chính là tạo điều kiện để các con có định hướng phù hợp với năng lực, thông qua các chương trình tư vấn hướng nghiệp, workshop kỹ năng và tâm lý, phát triển cá nhân (PDP),...

Điều này cũng được xem như “đặc sản” của Hệ thống Trường Phổ thông FPT trên toàn quốc vì hằng tuần, hằng tháng nhà trường đều tổ chức các hoạt động hướng nghiệp như: một ngày làm học sinh FSchool, hội thảo tư vấn tâm lý và phát triển thương hiệu cá nhân,.... Từ đó, học sinh sẽ có định hướng đúng đắn và kế hoạch để đạt được mục tiêu. 

Thông qua những nội dung trên, tin chắc rằng Quý Phụ huynh đã phần nào giải tỏa được những băn khoăn của bản thân khi đứng trước lựa chọn ngôi trường THPT phù hợp với con. Hãy thật sáng suốt để các con có 3 năm “trải nghiệm để trưởng thành” tuyệt vời ba mẹ nhé! 

Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Phòng Tuyển sinh, Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh, Lô CC1 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Kinh Bắc, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh.
- SĐT: 0222 220 6666
- Email: [email protected]