Tiết Ngữ văn độc đáo của cô trò Nhà F với triển lãm tranh mang tên “Thế giới cổ tích”

07/04/2023

Là ngôi trường luôn chú trọng khai phóng tư duy, thầy cô giáo Nhà F thường xuyên cập nhật, thay đổi phương pháp dạy học sáng tạo, thú vị. Ngữ văn không đơn thuần chỉ là môn học thuộc lòng và học theo phương pháp truyền thống qua sách vở. Bằng sự sáng tạo của mình mà cô trò Nhà F đã thực hiện chuyển thể truyện cổ tích thành những bức tranh và triển lãm tại không gian lớp học. Lấy chủ đề “Thế giới cổ tích” xoay quanh những câu truyện cổ tích và truyền thuyết, học trò thỏa sức thể hiện khả năng của mình thông qua trải nghiệm này.

Trong nội dung của tiết học, các bạn học sinh được chia thành các nhóm và lựa chọn cho mình những câu truyện để chuyển thể theo chủ đề thầy cô đưa ra. Được cùng nhau vẽ nên những bức tranh khiến các thành viên trong lớp thêm gắn kết và tương tác với nhau nhiều hơn. Không khí trong lớp thêm phần vui tươi và sôi nổi khi các thành viên trong lớp trình bày, kể lại câu truyện cổ tích bằng tranh. Những truyện được các em lựa chọn chuyển thể là: Sọ Dừa, Tấm Cám, Nghêu Sò Ốc Hến, Nàng Tiên Ốc.

Phong thái trình bày tự nhiên, trôi chảy các em đã “thổi hồn” vào tác phẩm, những nét vẽ mềm mại, sinh động, kết hợp màu sắc hài hòa, tất cả những nhân vật được khắc họa một cách rõ nét và lôi cuốn.

 Sau mỗi giờ học, các trò nắm vững được kiến thức, dễ dàng hiểu và ghi nhớ tác phẩm, việc giúp cho môn Ngữ văn không còn là môn học “khó nhằn” như trước khiến cả cô và trò đều hào hứng và gặt hái nhiều hiệu quả. Đổi mới phương pháp dạy và học đem đến những tiết học thú vị hiệu quả là kim chỉ nam mà thầy và trò Nhà F luôn hướng tới.