Phụ huynh, học sinh “đau đầu” khi đứng trước lựa chọn Tổ hợp vào 10.

08/06/2023

Thời điểm này, học sinh đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và điều khiến các bậc phụ huynh quan tâm lớn nhất lúc này là vấn đề chọn trường, chọn tổ hợp môn cho con.

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT đã công bố chi tiết về môn học bắt buộc và môn học tự chọn cho bậc trung học phổ thông.

9 môn học bắt buộc bao gồm: Toán học; Ngữ Văn; Ngoại ngữ 1 (Tiếng Anh); Lịch sử; Hoạt động trải nghiệm; Hướng nghiệp; Giáo dục Quốc phòng An ninh; Nội dung giáo dục địa phương.

Bên cạnh đó, học sinh được lựa chọn 4 môn học trong 9 môn học (Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mỹ thuật), không còn phụ thuộc vào nhóm môn như trước.

Nếu trường nào có đủ 9 môn tự chọn, về lý thuyết, ta có 126 tổ hợp, còn trường nào không có môn Âm nhạc và Mỹ thuật, ta có 35 tổ hợp. Các trường thường căn cứ vào đội ngũ giáo viên hiện có để hướng học sinh đăng ký gói gọn từ 4 đến 6 tổ hợp là vừa. Điều này khiến Phụ huynh, học sinh khá "đau đầu" khi đứng trước các lựa chọn. Từ việc tìm hiểu, nghiên cứu và dựa trên một số tổ hợp nhà trường đưa ra, học sinh cần chọn môn dựa trên sở thích, năng lực và nghề nghiệp sau này.

Tại Fschool Bắc Ninh, dựa trên những tổng hợp, đánh giá, sở thích cũng như để học sinh có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân và đặc biệt vẫn đảm bảo các yêu cầu để xét tuyển, thi tuyển vào các Trường Đại học/Cao đẳng trong tương lai.

Năm học 2023-2024, Nhà trường đưa ra 3 Tổ hợp môn như sau: Tổ hợp Tự nhiên, Tổ hợp Xã hội, Tổ hợp Khai phóng.

Tổ hợp Tự nhiên bao gồm: Vật lý - Hóa học - Sinh học - Tin học

Tổ hợp Xã hội bao gồm: Vật lý - Địa lý - GD Kinh tế - Pháp luật - Tin học

Tổ hợp Khai phóng: Âm nhạc - Mỹ thuật - GD Kinh tế - Phát luật - Tin học

Đến năm 2025, nếu các trường đại học vẫn duy trì tuyển sinh theo nhóm môn truyền thống như hiện nay, học sinh có thể thoải mái chọn nhóm môn để học vì tổ hợp môn đã được phân chia rõ ràng. Đây cũng là chìa khóa để thẳng tiến xét tuyển đại học mà không có rào cản và lo lắng. Nhưng chọn môn như thế nào là phù hợp, phụ huynh và học sinh cần đến trường để nghe tư vấn của nhà trường.

Từ việc tìm hiểu, nghiên cứu và dựa trên một số tổ hợp nhà trường đưa ra, học sinh cần chọn môn dựa trên sở thích, năng lực và nghề nghiệp sau này.