Những nguyên tắc để học Tiếng Anh cùng con hiệu quả

27/02/2023

Giai đoạn vàng để trẻ phát triển ngôn ngữ nhanh nhất đó là 6 năm đầu đời. Hiểu được điều này, nhiều bậc phụ huynh luôn tìm kiếm những cơ hội cho con mình được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên, việc thiếu phương pháp và chiến lược phù hợp sẽ khiến việc học ngôn ngữ mới của bé gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết lần này, mời Quý Phụ huynh cùng tìm hiểu những nguyên tắc để học tiếng Anh cùng con hiệu quả.

Các giai đoạn trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ:

0-6 tuổi - Thời điểm vàng phát triển ngôn ngữ:

Bắt đầu xây dựng hành trình học song ngữ từ khi thậm chí con còn chưa thành thạo tiếng mẹ đẻ liệu có khả thi? Hoàn toàn có thể! Vì giai đoạn những năm học mẫu giáo, đặc biệt là ba năm đầu đời được cho là giai đoạn quan trọng của một đứa trẻ, đây là lúc nền tảng của thái độ và tư duy học tập được hình thành. Ở thời điểm này, việc tiếp nhận, hình thành năng lực ngôn ngữ ở trẻ diễn ra mạnh mẽ với các mốc “tiền ngôn ngữ”, “phát cảm ngôn ngữ”. Nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng: việc học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo, sự tập trung, linh hoạt và khả năng phản xạ ngôn ngữ thông qua các hoạt động thể chất như ca hát, diễn kịch… thay vì ngồi một chỗ học ngữ pháp hay từ vựng.

7-11 tuổi - Bước đệm vững chắc cho hành trình chinh phục ngôn ngữ

Khác với giai đoạn trước khi bé tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, thụ động thông qua việc tiếp xúc, bắt chước ngôn ngữ, xem TV, chương trình tiếng Anh…Trẻ bước vào tiểu học sẽ bắt đầu học được học bài bản về từ vựng, ngữ pháp và phát âm tiếng Anh. Đây là giai đoạn quan trọng, đặt nền móng vững chắc về kiến thức cũng như kỹ năng cho trẻ, vì vậy bố mẹ nên cân nhắc, định hướng, đầu tư bài bản việc học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh cho con mình.

Sau khi đã xây dựng được một nền tảng kiến thức tiếng Anh vững vàng ở 2 giai đoạn trước đó, từ 12 tuổi sẽ là cơ hội để các con đi sâu nghiên cứu và học hỏi nhiều hơn về ngôn ngữ này. Ở giai đoạn này, cha mẹ nên định hướng, thiết lập mục tiêu cụ thể và xây dựng một chiến lược hiệu quả để con chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng như thi vào cấp 3, thi Đại học  hoặc các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT hay TOEFL. 

Lợi ích dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm:

  • Não của trẻ được kích thích phát triển về ngôn ngữ.
  • Con có thể nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy, giống giọng bản ngữ.
  • Các kỹ năng vận dụng ngôn ngữ, nghe, nói đọc, viết được nâng cao.
  • Trẻ được tiếp xúc và có những trải nghiệm văn hóa phương Tây thú vị, bổ ích.
  • Đạt kết quả cao hơn trong những kì thi ngoại ngữ.

Những nguyên tắc để học Tiếng Anh cùng con hiệu quả

Giúp con phân biệt rõ ràng các ngôn ngữ:

Nhiều cha mẹ cho con học tiếng Anh từ khá sớm, tuy nhiên vì sai phương pháp dạy, dẫn đến trẻ bị “rối loạn ngôn ngữ”, nói tiếng Việt chêm tiếng Anh, nói tiếng Anh chêm tiếng Việt. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, muốn tránh hoặc hạn chế tối đa sự rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em thì biện pháp quan trọng hàng đầu chính là các bậc phụ huynh và người thân trong gia đình phải tránh hoặc hạn chế việc cho trẻ từ 0 - 3 tuổi tiếp xúc với tivi, máy tính, máy chơi game, điện thoại... vì đây chính là giai đoạn trẻ em bắt đầu xây dựng những cơ sở về khả năng ngôn ngữ của mình.

Trái lại, phải tăng cường cho con giao tiếp trực tiếp: người thân sẽ cùng tham gia vào các trò chơi, các bài học và khuyến khích khả năng nói, hát của con…giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói, sử dụng ngôn ngữ đúng. Nhờ đó con sẽ trở nên mạnh dạn hơn trong giao tiếp và biết sử dụng các từ ngữ cần thiết để biểu đạt nhu cầu hay biểu lộ tình cảm của mình.

Cho con học giọng nói chuẩn ngay từ đầu:

Nếu không thực hiện ngay khi con bắt đầu học tiếng anh thì khi bé đã hình thành thói quen đọc sai và việc sửa phát âm rất khó khăn. Vì vậy, ngay từ đầu, phải dạy con học phát âm chuẩn.

Để tiếng Anh đến với con một cách tự nhiên, không gượng ép, áp đặt:

Để trẻ nói tiếng anh một cách tự nhiên là điều không hề đơn giản. Vì vậy cần phải cho con tiếp cận tiếng anh càng sớm càng tốt.

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, lợi thế ở trẻ là khả năng bắt chước tốt nên việc tiếp cận và bát nhịp một cách dễ dàng. Đây là một lợi ích không thể bỏ qua nếu muốn đầu tư cho con học tiếng anh tốt nhất. Thay vì ép con dành hàng giờ để học vẹt ngữ pháp trên giấy, vài hôm sau lại quên, phụ huynh có thể cho con xem các chương trình TV, phim hoạt hình, nghe nhạc tiếng Anh…để con có thể hứng thú trong việc “cảm ngôn ngữ” và học nói theo.

Kiên trì cùng con học tiếng Anh:

Việc học bất kì một ngôn ngữ nào cũng là hành trình gian nan, vất vả. Con cái đôi lúc sẽ cảm thấy nản khi bị nói vấp, nói lắp ngôn ngữ mới. Do đó, bố mẹ cần kiên trì, lắng nghe con chia sẻ, không nên áp đặt, ép buộc hay trách mắng con về điểm số tiếng Anh ở trường. Điều này dễ khiến con căng thẳng, áp lực. Hãy là người bạn đồng hành đáng tin cậy, đặt mình vào vị trí của con, để giúp con tự tin trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

Ngoài ra, phụ huynh cố gắng tạo thói quen xử lý thông tin và tăng phản xạ ngôn ngữ bằng tiếng Anh cho trẻ thông qua nhiều hình thức khác nhau (đọc sách bằng tiếng Anh, tranh ảnh, thẻ Flashcard, xem phim, các chương trình TV,...).

Tại FSchools, phương pháp dạy và học tiếng Anh hoàn toàn mới lạ. Ngoài chương trình tiếng Anh theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh FSchoos còn có cơ hội tham gia những giờ học tăng cường về với giáo trình tiếng Anh quốc tế cùng giáo viên nước ngoài. Không những thế, hàng loạt hoạt động ngoại khóa bổ ích được tổ chức cùng nhiều buổi thuyết trình, vẽ tranh, phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp các con không chỉ cải thiện 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết mà còn cải thiện kỹ năng giao tiếp, tự tin trước đám đông, nâng cao tư duy sáng tạo.

Chương trình học của FSchools, học sinh học tiếng Anh thông qua giáo trình tiếng Anh Pathways nhập khẩu từ nước ngoài bao gồm 5 cấp độ, từ Pathways Foundations (cấp độ nền tảng), Pathways level 1 cho đến 4. Không chỉ tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mọi cấp độ của giáo trình. Chương trình này còn rèn luyện cho trẻ tư duy, kỹ năng phản biện “critical thinking” - kỹ năng cần thiết cho các bài kiểm tra quốc tế như: IELTS, SAT…

Học tiếng Anh giúp con có cơ hội công việc rộng mở trong tương lai, được tiếp xúc, trải nghiệm môi trường văn hóa mới mẻ, thú vị. Hoàn toàn không phải biến con trở thành “người nói sõi tiếng Anh nhưng bập bẹ tiếng Việt”. Hy vọng bài viết trên đã giúp Quý phụ huynh có thêm kinh nghiệm trên hành trình đồng hành cùng con chinh phục ngôn ngữ mới.