Nên chọn trường công hay trường tư?  

28/02/2023

“Trường công hay trường tư, đâu là ngôi trường tốt nhất dành cho con?”, câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh trăn trở mỗi khi các con chuẩn bị đến tuổi đi học hoặc giai đoạn chuyển cấp, đây cũng là câu hỏi mà đa số các bạn học sinh mong muốn được giải đáp.

Thông qua bài viết này, Fschool Bắc Ninh hy vọng sẽ mang đến cho Quý Phụ huynh và các bạn học sinh một câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi trên.

Đâu là ngôi trường “tốt nhất” cho sự phát triển của mỗi học sinh?

Với vị thế của một đất nước đang phát triển, nền giáo dục của Việt Nam đang từng bước được nâng tầm và đa dạng loại hình giáo dục để cho các bậc cha mẹ có thể lựa chọn bên cạnh các trường công lập.

Đứng trước nhiều lựa chọn, phụ huynh đôi khi lại khá băn khoăn trước câu hỏi, môi trường học tập nào sẽ tốt cho con.

Sự phù hợp đến từ nhiều phía, gia đình, nhà trường và các yếu tố khách quan khác. Việc kết hợp một cách cân bằng giữa bức tranh tài chính của gia đình và những mong muốn về sự phát triển, định hướng tương lai, khả năng học tập của mỗi bạn học sinh là điều vô cùng quan trọng.

Chỉ khi lựa chọn được một ngôi trường phù hợp qua việc cân bằng những điều kiện trên, bước đầu Quý Phụ huynh sẽ có được sự hình dung sơ lược về một ngôi trường “tốt nhất”.

Những điều “gán mác” về trường công lập & trường dân lập.

  • Trường công thì nặng về kiến thức, hạn chế về cơ sở vật chất:

Trường công lập là loại hình trường học do Nhà nước, Trung ương hay cấp Địa phương đứng ra đầu tư về kinh tế. Các khoản kinh phí hoạt động chủ yếu từ kinh phí công, đóng góp phi vụ lợi. Vì vậy, đối với hệ thống trường công, nếu không phải là trường trọng điểm thì đôi khi sẽ có hạn chế về sự đầu tư cơ sở vật chất, do phải chờ đợi sự phân bổ ngân sách từ các cấp. 

Tuy nhiên, Trường công luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo vì trưc th hiện nay sự đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng, các hoạt động ngoại khóa và cơ sở vật chất của các Trường công ngày càng được nâng cao, không còn sự chênh lệch quá xa giữa các 

Trường tư thì chỉ dành cho các bạn học sinh có điều kiện, năng lực học tập chưa tốt nên mới phải vào trường tư lập: 

Đây là một quan điểm khá phổ biến hiện nay. Sở dĩ có quan điểm như vậy vì đầu vào của trường tư không chỉ kiểm tra mỗi kiến thức mà còn khai thác những phương diện khác như tính cách, định hướng và góc nhìn của mỗi học sinh. Qua đó đánh giá năng lực của mỗi học sinh một cách toàn diện. Đối với những học sinh có điều kiện khó khăn nhưng có năng lực nổi bật thì vẫn có các chính sách học bổng hỗ trợ để các em có thể tiếp cận với môi trường giáo dục tốt nhất.

Những yếu tố định nghĩa một ngôi trường “phù hợp nhất”

Việc đưa ra quyết định lựa chọn một môi trường học tập cho con ngoài xem xét những yếu tố liên quan đến tài chính, vị trí địa lý thì chắc chắn Quý Phụ huynh và các bạn học sinh cũng không nên bỏ qua các yếu tố khác như:

Môi trường phát triển toàn diện

Khi đến với trường học, mỗi học sinh không chỉ được giảng dạy kiến thức học thuật mà còn cần phải có nhiều thêm những hoạt động ngoại khóa để làm đa dạng hóa trải nghiệm của các bạn.

Một môi trường phát triển toàn diện sẽ giúp cho các bạn học sinh thêm những trải nghiệm để kết nối thêm những người bạn, nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cũng như sự tự tin để mỗi bạn đều phát huy tốt nhất tiềm năng của chính mình.

Với mong muốn xây dựng một môi trường phát triển toàn diện, FSchool Bắc Ninh xây dựng các hoạt động học tập như Vovinam, các CLB như cờ vua, bóng rổ, múa, hát…từ đó giúp các em không ngừng khám phá, học hỏi để làm giàu thêm những kỹ năng của mình.

Tôn trọng sự khác biệt theo cách “đặc biệt”

Với mỗi học sinh đều cá tính, tài năng và sở thích riêng biệt, việc đặt các em trong một môi trường hiểu và đánh giá đúng năng lực của mình sẽ giúp các em có cơ hội để phát huy tài năng của mình một cách tốt nhất.

Tựa như câu nói “Đừng đánh giá một con cá thông qua việc nó không biết leo cây”, chỉ khi được hòa nhập, trải nghiệm trong môi trường phù hợp sẽ khơi dậy trong các con những tiềm năng đặc biệt.

Khi được đặt trong môi trường phát triển như thế, các con sẽ được là chính mình, được lắng nghe và quan tâm. Với những bạn học sinh yêu thích các môn thể thao sẽ có cơ hội và điều kiện để rèn luyện mà không phải bó buộc trong các môn học nặng lý thuyết. Còn những những bạn yêu thích các hoạt động xã hội sẽ được tạo không gian để các em tự triển khai và thực thi những dự án của mình dưới sự hỗ trợ từ nhà trường.

Môi trường hiện đại - “Học” luôn song song với “Hành”

Dù là trường công hay trường tư, với một môi trường học tập lý tưởng thì “Học” phải luôn đi đôi “Hành”. 

Chính việc thực hành là yếu tố quan trọng để đảm bảo những kiến thức được áp dụng một cách thực tiễn giúp học sinh nhớ lâu và nhớ sâu hơn rất nhiều. Khi được thực hành, được trải nghiệm và là một phần của dự án, hoạt động sẽ khiến các bạn học sinh tự tin, có tinh thần trách nhiệm và chủ động hơn rất nhiều.

Sự kết nối chặt chẽ giữa “Học” và “Hành” đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giáo dục và là một trong những yếu tố tiên quyết để phụ huynh lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp cho các con mình.

Lắng nghe, tôn trọng và có định hướng cho học sinh

Bên cạnh môi trường phát triển toàn diện thì việc định hướng tương lai cho mỗi học sinh là điều vô cùng quan trọng.

Việc lựa chọn một ngôi trường luôn cập nhật xu thế xã hội và không ngừng cải tiến trong chất lượng giáo dục để mang đến những trải nghiệm, kiến thức tốt nhất cho học sinh, từ đó sẽ giúp các con hình dung tương lai của mình một cách rõ ràng là yếu tố phụ huynh cần lưu ý.

Thấu hiểu tinh thần đó, FSchool Bắc Ninh mang đến mô hình giáo dục hiện đại - Trường học 4.0, kiến tạo những thế hệ học sinh chất lượng, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành mũi nhọn tăng trưởng, cửa ngõ hợp tác kinh tế quốc tế, trung tâm công nghệ cao hàng đầu của Việt Nam.

Vậy nên chọn trường công lập hay dân lập?

Dù là lựa chọn môi trường giáo dục nào thì điều quan trọng nhất đối với các bậc phụ huynh và học sinh thì đó chắc hẳn là một ngôi trường hạnh phúc. Một nơi đồng hành, nuôi dưỡng và tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc cũng như những giá trị nhân văn đối với mỗi học sinh.

Chỉ khi được học tập, phát triển ở một ngôi trường hạnh phúc, mỗi học sinh sẽ khôn lớn và trưởng thành trong hạnh phúc. Đó cũng điều mà mỗi bậc cha mẹ mong muốn.  

Vì vậy không quan trọng là Trường công lập hay dân lập mà quan trọng là môi trường học tập phù hợp, học sinh luôn cảm thấy hạnh phúc và được phát triển toàn diện