Học sinh FSchool Bắc Ninh trải nghiệm Tết dân gian mang đậm chất truyền thống dân tộc

05/02/2024

Một mùa Xuân mới đang về. Trong không khí hân hoan chào đón năm mới, Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Ninh tổ chức Tết dân gian với nhiều hoạt động đặc sắc, trò chơi dân gian, phong tục gắn liền với ngày Tết cổ truyền. Qua đó giúp học sinh trân trọng những nét đẹp truyền thống, có ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc.

Tết nguyên đán đối với người dân Việt Nam là một nét đẹp văn hóa truyền thống thế nhưng đối với thế hệ trẻ em ngày nay, thì việc trải nghiệm những trò chơi dân gian là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, mỗi dịp tết đến xuân về Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Bắc Ninh tổ chức cho học sinh một ngày Tết thật ý nghĩa và lý thú. Chương trình tái hiện khung cảnh đầm ấm, vui tươi đón Tết với các phong tục tập quán và gian hàng mang đậm chất cổ truyền người Việt, từ đó giúp học sinh cùng phụ huynh có những trải nghiệm thú vị trong những ngày cận Tết.

Tại sự kiện học sinh được tham gia trải nghiệm các gian hàng trang trí, sắp đặt chân thực, sống động đậm chất Tết truyền thống: Quầy mậu dịch, Quầy Ô mai tết, Tiệm chụp ảnh lấy ngay, Tiệm may áo dài, chợ quê, Khu xin chữ Ông đồ và tranh Đông Hồ, trưng bày gốm Phù Lãng, khu trải nghiệm làm món ăn đặc trưng ngày Tết, trò chơi dân gian, ... Đặc biệt, sự kiện Tết dân gian cũng mang đến không khí tưng bừng, hào hứng bởi âm hưởng vui tươi của ca khúc về mùa xuân trong show diễn “Tết đong đầy hạnh phúc”.

Khu vực trải nghiệm thu hút được đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia, khuôn mặt các em không giấu nổi sự háo hức và thích thú khi được thầy cô và các nghệ nhân giới thiệu, hướng dẫn thực hiện từng công đoạn trong gói bánh Chưng, bánh Dày: Đong gạo, đỗ, thịt vào khuôn bánh, sau đó gói bánh, buộc lạt, nhào nặn… tạo nên một chiếc bánh hoàn chỉnh.

Điểm nhấn của sự kiện tạo ấn tượng cho phụ huynh và học sinh là không gian phố cổ, các nếp nhà truyền thống được trường tái hiện lại sinh động, đậm nét vừa gần gũi giản dị lại mới lạ, sáng tạo giúp học sinh có cách nhìn bao quát về Tết truyền thống. Từ đó, giáo dục các em về giá trị văn hóa, xây dựng được môi trường học tập gắn kết, thân thiện.

“Mình đã đồng hành với con rất nhiều sự kiện, chương trình được tổ chức tại FPT Schools, mỗi lần tham dự các sự kiện đều đem tới cho mình rất nhiều điều bất ngờ, đặc biệt là Tết dân gian năm nay, về khâu tổ chức, quy mô và mọi thứ thực sự khiến mình thấy rất hài lòng và hạnh phúc” Chị Nguyễn Thị Minh Trang - Phụ huynh em Đỗ Linh Giang học sinh lớp 8A2 chia sẻ.

“Chúng tôi xem đây là một cơ hội để gắn kết giữa phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo cũng là cơ hội để mọi người ôn lại giai đoạn lịch sử đã qua của đất nước. Từ đó, biết trân trọng những giá trị văn hóa và truyền thống. Đây cũng là sân chơi nhiều trải nghiệm mà nhà trường tạo ra, chúng tôi lồng ghép vào các chương trình giáo dục địa phương và hoạt động ngoại khóa, mời tới những nghệ nhân của các làng nghề nổi tiếng: Gốm Phù Lãng, tranh Đông hồ để các em được tiếp cận và trải nghiệm nghề truyền thống của cha ông” Thầy Trần Vũ Quang - Giám đốc điều hành của trường cho biết.