Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được FSchool Bắc Ninh thực hiện như thế nào?

24/02/2023

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Ban lãnh đạo trường Tiểu học, Trung học cơ sở, THPT FPT Bắc Ninh đặc biệt quan tâm, chú trọng. Các khâu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được nhà trường triển khai đồng bộ, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, bộ phận nhằm kiểm soát chặt chẽ đảm bảo chất lượng từng bữa ăn cho học sinh.

Hàng kỳ, Nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi kiểm tra đột xuất cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường. Thành phần đoàn kiểm tra gồm: Đại diện hội cha mẹ học sinh, cán bộ y tế chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm, Lãnh đạo Nhà trường và Đại diện phụ trách bếp ăn. Tại buổi làm việc, đoàn đã đi khảo sát thực địa khu nuôi trồng, bảo quản gia vị và đồ khô, giấy tờ pháp lý của nhà cung cấp…Hầu hết các nhà cung cấp đều phù hợp tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn thăm nhà cung cấp B2B Sen Vàng
Kiểm tra giấy tờ, chứng nhận của Hợp tác xã Ba Chữ

Nguyên liệu đầu vào là “cửa ngõ” đầu tiên của công tác đảm bảo vệ sinh, Nhà trường đã lựa chọn kỹ lưỡng đơn vị cung ứng thực phẩm đáp ứng đầy đủ giấy tờ, chứng nhận đạt điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh. Hàng ngày, trường cử cán bộ y tế giám sát, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm thực 3 bước, ghi chép và lưu trữ tài liệu của quá trình kiểm tra từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, phân chia, bảo quản thức ăn tới tay học sinh. Đồng thời, lấy và lưu mẫu (có niêm phong) trong 24h phục vụ công tác kiểm tra khi cần thiết.

Lưu mẫu món ăn 24h
Ghi chép kiểm thực 03 bước

Quá trình chế biến thức ăn được thực hiện tại gian bếp thiết kế theo nguyên tắc 01 chiều, phân chia rõ các khu chế biến đồ tươi sống, đồ chín. Đội ngũ đầu bếp và nhân viên nhà bếp thường xuyên được đào tạo, tập huấn kiến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: mũ, găng tay, tạp dề, khẩu trang…khi thực hiện chế biến thức ăn.

Mỗi ngày trường cung cấp khoảng 800 suất ăn cho học sinh gồm 03 bữa: 01 bữa sáng, 01 bữa trưa và 01 bữa chiều. Thực đơn hàng ngày được thiết kế bởi các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi suất ăn đều được cân đo định lượng phù hợp với thể chất của từng độ tuổi học sinh. Sau khi lên thực đơn nhà bếp cùng thảo luận với các bộ phận y tế, học sinh, giáo viên phó chủ nhiệm để thống nhất đưa ra thực đơn món ăn tối ưu, đảm bảo đạt tiêu chí Ngon - Sạch - Đủ chất. 

Sau bữa ăn, thức ăn thừa sẽ được bỏ vào thùng đựng riêng biệt và có đơn vị đủ điều kiện chuyên thu gom rác thải thực phẩm mang đi và xử lý đúng quy trình để không ảnh hưởng tới môi trường.

Từ nỗi trăn trở chất lượng bữa ăn hàng ngày cho học sinh làm sao vừa đủ dinh dưỡng, ngon miệng mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. FSchool Bắc Ninh đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ từng khâu, trong hơn 1 học kỳ vận hành trường luôn đảm bảo cung cấp suất ăn sạch sẽ, đầy đủ dinh dưỡng cho các con học sinh và cán bộ giáo viên. Đó cũng là kết quả trong công tác thực hiện và tuân thủ đồng bộ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của trường.