Chuyển cấp lên THCS vô cùng quan trọng, cha mẹ đừng xem nhẹ

28/02/2023

Tạm biệt cấp học Tiểu học - cấp học dài nhất trong những năm học phổ thông để bắt đầu bước sang một hành trình học tập.  Việc chuyển cấp lên THCS sẽ có những thay đổi lớn về môi trường học đường và phương pháp học tập. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu và chuẩn bị tốt hành trang để giúp con thích nghi và hòa nhập tốt hơn trong môi trường mới.

BƯỚC NGOẶT QUAN TRỌNG CỦA MỖI HỌC SINH:

Việc chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS sẽ tạo nên những sự thay đổi đáng kể và có thể được xem là bước ngoặt quan trọng của mỗi học sinh. Một trong số những thay đổi có thể kể đến:

1.1 Môi trường mới, tâm thế mới:

Khi các con phải rời xa ngôi trường Tiểu học đã từng gắn bó với mình trong một thời gian dài, tiếp xúc với  một môi trường mới ở cấp THCS, sẽ có nhiều sự lạ lẫm và bỡ ngỡ. Ở độ tuổi này, các con vẫn chưa có khả năng tự thích ứng cao với sự thay đổi môi trường, đặc biệt là rời xa vòng tay thầy cô và bạn bè.

Hơn hết, việc làm quen lại từ đầu với bạn bè và môi trường là một thử thách không nhỏ đối với các con. Sự đồng hành của nhà trường và gia đình đóng

vai trò quan trọng trong việc giúp con thích nghi với môi trường mới một cách nhanh chóng.

Thay đổi phương pháp học

Song song với việc thay đổi môi trường học tập, khi lên THCS, các con cũng phải đối diện với sự thay đổi về phương pháp học. Cụ thể, nếu như ở Tiểu học, các con chỉ được học với một hoặc một vài giáo viên quen thuộc thì với cấp THCS, ở mỗi môn học các con sẽ được học với một giáo viên chuyên biệt. 

Việc thay đổi phương pháp giảng dạy đòi hỏi các con cần tìm ra cách thức học tập phù hợp để thích nghi. Đồng thời, sự hỗ trợ và quan tâm của thầy cô sẽ là “chất xúc tác” giúp các con sớm hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn. 

Thay đổi cách kiểm tra, đánh giá

Sự thay đổi trong cách thức kiểm tra, đánh giá cũng là một trong những yếu tố mà các con cần phải thích nghi. Khi ở Tiểu học, các con chỉ trải qua những kì thi cuối kỳ để đánh giá tổng thể kiến thức, nhưng ở cấp bậc cao hơn như THCS thì việc đánh giá kiến thức sẽ được chú trọng một cách kỹ càng hơn thông qua các bài kiểm tra, đánh giá với tần suất nhiều hơn.

Đặc biệt, ở thời gian đầu khi đối diện với sự thay đổi trong cách thức kiểm tra khiến các con chưa kịp thích ứng, điều này dễ dẫn đến kết quả học tập của con không như ý muốn, mất phong độ và cảm thấy hoang mang, hoài nghi về năng lực của mình. Lúc này, sự đồng hành của gia đình và Nhà trường là điểm tựa vững chắc để giúp con tiến bộ hơn.

NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN CHUẨN BỊ CHO CON:

Chuẩn bị tâm lý:

Ở độ tuổi này, các con có bước nhảy vọt về cả thể chất lẫn tinh thần cũng như mong muốn khẳng định bản thân rất cao nên việc cha mẹ đồng hành, chia sẻ với các con cũng cần sự kiên nhẫn và chủ động lắng nghe nhiều hơn. Đây là yêu tố then chốt để con tự tin, phát triển tốt hơn ở môi trường học tập mới. 

Thông qua việc chủ động hơn với các hoạt động học tập của con, chia sẻ cùng con những trải nghiệm của cha mẹ thời đi học, trở thành bạn của con và sẵn sàng lắng nghe con là một trong những điều cha mẹ có thể làm để giúp các con cảm thấy tự tin và được đồng cảm nhiều hơn. 

Các kỹ năng mềm cần thiết:

Kỹ năng tự học, tự sắp xếp đồ đạc cũng như cách giao tiếp, làm quen bạn mới là chìa khóa giúp các con dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường. Ngoài ra, cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn.

Đặc biệt đối với các môn học con có năng khiếu, cha mẹ cần khuyến khích để giúp con phát huy, đạt kết quả cao trong học tập. Với những môn học con còn học chưa tốt hãy tạo động lực để cùng con khơi dậy tinh thần, cảm hứng học tập.

Bên cạnh các hoạt động học tập thì các hoạt động trải nghiệm là điều cần thiết để giúp con được khám phá và học hỏi nhiều về môi trường xung quanh. Từ đó, không những giúp con mở mang thêm vốn sống mà còn nuôi dưỡng trong con tinh thần học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh.

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA NHÀ TRƯỜNG

Việc chuyển cấp cho con chưa bao giờ là dễ dàng, vậy nên cha mẹ không nên xem nhẹ việc lựa chọn cho con một môi trường học tập phù hợp. Bởi lẽ Nhà trường sẽ là “ngôi nhà thứ hai”, nơi các con không chỉ được học tập những kiến thức mới mà còn được đồng hành, chia sẻ qua đó giúp con tốt hơn mỗi ngày.

Sự phối hợp giữa gia đình và Nhà trường tạo nên “vòng tay” vững vàng, nâng đỡ các con để dễ dàng thích nghi, hòa nhập, phát triển ở cấp THCS.

Tại FSchool Bắc Ninh, quá trình này càng gắn kết chặt chẽ hơn với hệ thông tin luôn cập nhật cũng như có các dịch vụ tư vấn tâm lý học đường để mỗi bạn học sinh “Nhà F” đều cảm thấy được yêu thương và bảo vệ.