Tình yêu học trò – Cấm đoán có phải là phương pháp tốt nhất?

Đăng bởi

Admin

Chuyên mục

Tin tức

Ngày đăng

16.03.2022

Yêu đương trong lúc đang đi học luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng cho con cái của mình. Có rất nhiều cha mẹ cấm đoán con cái không được yêu sớm vì sợ rằng ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên, cấm đoán có phải là phương pháp tốt nhất không? 

 

1. Càng cấm đoán, con càng muốn làm:

Trong tâm lý học, đây được gọi là hiệu ứng tâm lý ngược, nghĩa là khi bị bắt buộc làm điều gì đó, con người thường có xu hướng làm ngược lại. Hiện tượng này xảy ra là do tâm lý con người vốn không thích bị hạn chế sự tự do – đây là bản chất bên trong của chúng ta.
Chính vì vậy, việc cấm đoán con yêu đương hoàn toàn không có tác dụng, trong nhiều trường hợp còn có thể gây ra hậu quả không mong muốn. Mặc dù, mọi sự cấm đoán của cha mẹ đều xuất phát từ nỗi lo lắng cho việc học hành của con nhưng phải thật tinh tế, nếu không cha mẹ sẽ vô tình làm con bị tổn thương.

 

2.  Cha mẹ nên ứng xử thế nào khi con yêu sớm:

Thực ra, tình yêu tuổi học trò của các bạn học sinh không phải là chuyện xấu, nhưng cũng không tuyệt đối là tốt. Bất cứ sự việc nào cũng đều có hai mặt của nó. Vậy nên, cha mẹ nên cẩn trọng khi giải quyết vấn đề này với con cái.

2.1. Bình tĩnh xem xét sự việc:

Nhiều cha mẹ khi mới phát hiện con yêu sớm liền tức giận la mắng con mà không nghe con giải thích, thậm chí còn có người không kiềm chế được cảm xúc mà đánh đập con, dùng bạo lực để ngăn cấm con yêu đương. Những việc này không sẽ có tác dụng mà chỉ khiến con quay sang lén lút yêu đương, lúc này bố mẹ càng khó kiểm soát. Thay vì làm như vậy, bố mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu người con mình thích là ai, có tốt hay không,…để có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất. 

2.2. Lắng nghe cảm xúc của con:

Sau khi xác định được đối phương của con, bố mẹ hãy cùng nhau ngồi nói chuyện với nhau như những người bạn thật sự. Vì lúc này, con hoàn toàn buông lỏng cảnh giác mà cởi mở nói chuyện về đối phương, về những cảm xúc trong lòng mình, bố mẹ mới có thể hiểu rõ được trạng thái của con hiện tại.
Khi ấy, bố mẹ sẽ cho con cảm giác được tôn trọng và luôn bên cạnh lắng nghe tiếng lòng của mình. Sau này, không chỉ có chuyện này mà khi gặp các vấn đề khác trong cuộc sống, con vẫn sẽ sẵn lòng chia sẻ với bố mẹ vì con biết, bố mẹ là điểm tựa duy nhất của con.

2.3.  Định hướng, phân tích đúng sai:

Sau khi lắng nghe hết những cảm xúc của con, đây là lúc thích hợp nhất để phân tích đúng sai cho con mình. Các bậc phụ huynh cần dựa vào hoàn cảnh để đưa ra những định hướng phù hợp nhưng cũng đừng quá áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái.
Chẳng hạn như, bố mẹ có thể phân tích rằng con vẫn đang ở độ tuổi ăn học, việc yêu đương sớm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của con. Nếu như bố mẹ cảm thấy khi con yêu mà hai đứa cùng giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau cố gắng thì có lẽ đây là một điều tốt. Hoặc nếu như con đảm bảo được chất lượng học tập thì bố mẹ hãy ủng hộ con và theo dõi những bước đi của con để kịp thời đưa ra các giải pháp ngay khi cần thiết.

 

Yêu đương phụ thuộc vào cảm xúc của mỗi người, không phải là điều xấu. Tình yêu tuổi học trò, cũng là tình yêu đẹp nhất của đời người bởi khi ấy, tình yêu luôn là những gì chân thật, giản dị nhất. Việc các bậc phụ huynh cần làm là lắng nghe tiếng lòng của con và đưa ra định hướng phù hợp nhất, giúp con cân bằng cả việc học và những cảm xúc của bản thân.

PHỤ HUYNH NÊN XEM