“Thông điệp 5K” giúp cha mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1 dễ dàng

Đăng bởi

Admin

Chuyên mục

Sự kiện, Tin tức

Ngày đăng

19.03.2022

Tối ngày 18/3, Trường Phổ thông Liên cấp FPT đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Cùng con vào lớp 1”. Chương trình có sự tham dự, trao đổi và chia sẻ sôi nổi của gần 130 phụ huynh đang có con trong giai đoạn Tiền Tiểu học. Hội thảo “Cùng con vào lớp 1” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và “thông điệp 5K” từ chương trình có lẽ đã giúp nhiều cha mẹ dễ dàng đồng hành cùng con chuyển cấp.

 

Con vào lớp 1 luôn được xem là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong chặng đường học tập của trẻ. Vậy bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng nào để con có một tâm thế sẵn sàng và không sợ đến trường? 

Với mong muốn tháo gỡ những băn khoăn và lo lắng của cha mẹ khi có con trong giai đoạn Tiền Tiểu học, Trường Phố thông Liên cấp FPT đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Cùng con vào lớp 1”. Chương trình được dẫn dắt bởi cô Lại Thị Hồng Nhung – Diễn giả/Tác giả của nhiều đầu sách dành cho học sinh Tiền Tiểu học. Bên cạnh đó, hội thảo có sự hiện diện của thầy Trần Vũ Quang – Giám đốc điều hành Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh cùng các thầy cô của nhà trường. 

“Bám sát nhu cầu xã hội, FPT Schools không chỉ trang bị cho học sinh kiến thức mà còn chú trọng kỹ năng mềm, tinh thần trách nhiệm xã hội, thái độ sống, từ đó giúp các em sẵn sàng hội nhập, trở thành những công dân toàn cầu” – Thầy Trần Vũ Quang – Giám đốc điều hành Trường FPT chia sẻ khi được hỏi về điểm mạnh trong phương pháp giáo dục của nhà trường. 

 

Phần quan trọng nhất của hội thảo chính là giải quyết nhất băn khoăn và lo lắng của Quý Phụ huynh trong giai đoạn cùng con chuyển cấp. Dưới sự chia sẻ của cô Lại Thị Hồng Nhung, thông điệp 5K đã được gửi đến các cha mẹ, từ đó giúp cha mẹ trang bị cho con một tâm thế sẵn sàng khi vào lớp 1 cũng như là hàng trình phát triển sau này của các con. 

1. Không áp đặt mong muốn của mình lên con:

Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh riêng, cá tính riêng. Vì vậy, cha mẹ hãy lắng nghe để thấu hiểu con, từ đó đưa ra phương pháp tiếp cận các vấn đề phù hợp với năng lực của con. 

2. Không so sáng với con nhà người ta:

Ẩn sâu trong mỗi người đều mong muốn bản thân được ghi nhận, cha mẹ hãy học cách khen, cách động viên con để từ đó con tự tin vào bản thân hơn mỗi ngày.

3. Không ngại thay đổi:

Làm cha làm mẹ là những thứ chưa từng được dạy ở trường lớp, cũng không ai trong cuộc đời này ngay từ đầu đã biết cách dạy con. Vì vậy, cha mẹ cũng hãy học hỏi mỗi ngày và đừng ngại thay đổi mỗi ngày để tìm ra được phương pháp dạy con phù hợp nhất với gia đình mình. 

4. Không dạy con lúc nóng giận:

Sự nóng giận hoàn toàn khác với sự nghiêm khắc khi dạy con. Nóng giận là khi chúng ta không thể kiểm soát được bản thân mình còn nghiêm khắc là khi chúng ta giáo dục con có chủ định, phương pháp. Việc dạy con khi nóng giận có thể gây ra những tổn thương về tâm lý cho trẻ, khiến con cảm thấy sợ hãi và khó chia sẻ với bố mẹ. 

5. Không ngại thầy cô giáo:

Nhiều phụ huynh khi có xu hướng dạy con các kiến thức lớp 1 khi con trong giai đoạn Tiền Tiểu học vì lo sợ con không theo kịp bạn bè và thầy cô sẽ xem con như ‘gánh nặng” trong lớp. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên trang bị cho con các kỹ năng mềm, tâm lý để sẵn sàng thích nghi với môi trường mới. Kiến thức lớp 1 cha mẹ hãy để các thầy cô có chuyên môn được làm việc đó. Cha mẹ  đừng ngần ngại chia sẻ với các thầy cô về những vấn đề con gặp phải, cần có mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường, thầy cô và phụ huynh để từ đó con có thể học tập vui vẻ, phát triển toàn diện. 

 

Sau hơn 90 phút diễn ra hội thảo, đã có rất nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc của Quý Phụ huynh đã được giải đáp. Hy vọng với những thông điệp, chia sẻ đến từ Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh đã giúp các cha mẹ hiểu và tin rằng “dạy con không phải là một cuộc chiến, đó là một hành trình hạnh phúc của bố mẹ và con”.  

PHỤ HUYNH NÊN XEM