Rèn luyện kỹ năng tự học cho con

Đăng bởi

Admin

Chuyên mục

Tin tức

Ngày đăng

11.03.2022

Tự học luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần phải có nếu muốn thành công. Kỹ năng tự học nên được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng bố mẹ nên bắt đầu từ đâu để giúp con phát triển kỹ năng này? Mời các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cùng FSchool Bắc Ninh tìm hiểu về kỹ năng tự học qua bài viết này!

 

1. Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học (Self-study Skills) được hiểu là tự tìm tòi học hỏi, tự tiếp thu kiến thức mới mà không cần đến sự chỉ dẫn của người khác. Bản thân con phải tự nghiên cứu, tư duy, và khi đó con sẽ làm chủ quá trình tiếp thu, điều  khối lượng kiến thức và phương pháp học tập sao cho phù hợp với mình nhất.

 

2. Vì sao cần rèn luyện kỹ năng tự học?

Thời đại công nghệ số khiến thông tin thay đổi từng ngày, kéo theo lượng kiến thức cũng tăng lên, nếu như không có kỹ năng tự học thì chúng ta rất dễ trở nên lạc hậu và khó có thể bắt kịp những xu hướng mới của xã hội.

2.1. Nâng cao kiến thức:

Tự học giúp con có được vốn kiến thức vô cùng phong phú, nhất là đối với lĩnh vực con yêu thích. Ví dụ, nếu con thích học Toán, ngoài những kiến thức cơ bản được giáo viên giảng dạy trên lớp, con chắc chắn sẽ tìm thêm các sách nâng cao, sách bổ trợ để mở rộng các dạng bài tập và nâng cao tư duy của mình.

2.2. Rèn luyện tính kỷ luật:

Để có thói quen tự học, con bắt buộc phải rèn luyện tính kỷ luật. Bắt đầu tự học không hề khó, cái khó chính là duy trì thói quen đó trong thời gian dài. Để làm được điều này, con cần một sự quyết tâm và sự kiên trì tới cùng. Và tất nhiên, việc này thực sự cần đến sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh để con có thể hình thành thói quen này.

 

3. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tự học cho con?

3.1. Xác định mục tiêu rõ ràng:

Làm việc gì cũng phải có mục tiêu rõ ràng mới có thể đi đến thành công. Việc tự học cũng vậy. Bố mẹ cần hướng dẫn con cách đặt ra mục tiêu phù hợp với bản thân, không nên đặt những mục tiêu quá xa vời. Điều này sẽ mang lại cho con cảm giác muốn chinh phục những thử thách ngay trước mắt, từ đó giúp con nâng cao tinh thần tự học lên rất nhiều.

3.2. Phân chia thời gian hiệu quả:

Các bậc phụ huynh không nên gò bó, ép con học mà thay vào đó hãy phân chia thời gian hợp lý. Việc này sẽ giúp con không cảm thấy mệt mỏi khi phải học quá nhiều. Ngoài ra, việc phân chia thời gian cũng ảnh hưởng tới chất lượng học tập của con. Con có tiếp thu tốt hay không phụ thuộc vào giai đoạn này.

3.3. Chuẩn bị nguồn tài liệu cho con:

Bố mẹ cần chuẩn bị cho con các nguồn tài liệu phù hợp với mục tiêu con đang hướng đến. Nếu không rõ con cần tài liệu nào, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của giáo viên bộ môn của con để đưa ra cái nhìn khách quan hơn. Bố mẹ cũng có thể tự cho con tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp qua các thông tin trên mạng hoặc trong các nhà sách.

3.4. Kiểm tra, động viên và khen ngợi:

Sau mỗi buổi học, các bậc phụ huynh cần kiểm tra bài vở của con. Nếu như con làm sai, bố mẹ cũng đừng vội trách mắng. Thay vào đó hãy chỉ ra lỗi sai và cho con tự tìm cách khắc phục. Đây là cách rèn luyện cho con thói quen tự học tốt nhất.
Ngoài ra, nếu con làm tốt thì cha mẹ đừng ngại ngần dành lời khen ngợi con. Nhận được lời khen của bố mẹ, con sẽ phấn chấn lên rất nhiều và cảm thấy yêu thích việc học. Hãy thưởng cho con mỗi khi con đạt được mục tiêu của mình bởi không chỉ riêng người lớn, trẻ nhỏ cũng muốn có cảm giác tự hào về bản thân mình.

 

Trên đây là một số phương pháp giúp bố mẹ rèn luyện kỹ năng tự học cho con. Mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ tạo cho con một thói quen tốt để con có thể đi xa và vững tin hơn trên chặng đường phía trước.

PHỤ HUYNH NÊN XEM