03 thông điệp mà FSchool Bắc Ninh gửi gắm trong workshop “Tình yêu học trò”

Đăng bởi

Admin

Chuyên mục

Sự kiện, Tin tức

Ngày đăng

15.03.2022

Ngày 13/03, workshop “Tình yêu học trò” do Trường Phổ thông Liên cấp FPT Bắc Ninh tổ chức cho học sinh khối lớp 9 của Trường THCS Suối Hoa đã diễn ra với không khí vui vẻ, đầy hào hứng từ cả cô và trò. Buổi workshop có sự tham gia của 30 học sinh với sự dẫn dắt của cô Lương Trà My – Giáo viên tổ bộ môn Phát triển cá nhân (PDP) của FSchools.

 

1.Vì sao FSchools tổ chức buổi Workshop “Tình yêu tuổi học trò” cho học sinh lớp 9?

FPT Schools xây dựng môi trường phát triển toàn diện, học sinh thông qua các trải nghiệm để dần trưởng thành giúp các học sinh “nhà F” có hành trang vững chắc để sẵn sàng hội nhập, trở thành những công dân toàn cầu. “Trường F” không chỉ trang bị kiến thức thông qua phương pháp giảng dạy hiện đại và các chương trình phát triển ngoại ngữ, tin học mà còn chú trọng đến tâm lý học đường, để qua đó lắng nghe, đưa ra định hướng đúng đắn, phù hợp cho các em học sinh. 

Vì sao FSchools tổ chức buổi Workshop “Tình yêu tuổi học trò” cho học sinh lớp 9? Bởi lớp 9 là giai đoạn các em bước vào tuổi dậy thì, có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, có những rung động đầu đời và biết yêu. Do đó, “Tình yêu học trò” chính là chủ đề mà Trường Phổ thông Liên cấp FPT kết hợp cùng Trường THCS Suối Hoa Bắc Ninh tổ chức với mục đích: giúp các bạn học sinh lứa tuổi 14-15 xác định được các nấc thang cảm xúc và cách ứng xử phù hợp khi từ chối/bị từ chối.

 

2. 3 thông điệp mà FSchool Bắc Ninh gửi gắm trong workshop “Tình yêu học trò”:

2.1. Không phải lúc nào cảm xúc, tình cảm cũng phát triển theo từng nấc thang:

Các cung bậc cảm xúc vốn phong phú và đa dạng, tuy nhiên không phải lúc nào cảm xúc, tình cảm cũng phát triển theo trình tự: Thiện cảm – Quý mến – Cảm nắng – Tương tư – Thích – Yêu,… Có thể vừa gặp đã mến, vừa gặp đã thích hoặc yêu, cũng có thể tình cảm chỉ dừng lại ở quý mến, không thể phát triển đến giai đoạn yêu, hoặc từ thích thành ghét…Rất nhiều người bị nhầm lẫn tình cảm, đặc biệt là giữa yêu và thích. Điều này thực sự mang lại kết quả không tốt: khi bước vào tình yêu, nếu chỉ thích thôi chưa đủ, con người sẽ dễ chán dẫn đến chia tay khi vừa thấy được điểm chưa tốt ở đối phương. Qua đây có thể hiểu rằng: việc xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh cần có kỹ năng, thời gian để xác định rõ tình cảm của mình và học cách chấp nhận mặt phản diện của đối phương, cùng giúp nhau hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực. 

2.2. Tình yêu cần sự rung động của con tim, sự đồng điệu về tâm hồn, trí tuệ, cần thời gian để trải nghiệm và hiểu về chính tình cảm của mình:

Trong workshop, cô Lương Trà My có chia sẻ rằng: “Tình yêu là một loại tình cảm đặc biệt, mang đến cho con người những cảm xúc đặc biệt đó là niềm vui, hạnh phúc, sự ngọt ngào và cả niềm tự hào khi ở bên nhau, những khát khao để mang đến cho nhau hạnh phúc và cùng nhau vươn tới những điều tốt đẹp, nhân văn”.

Các em bước vào giai đoạn tuổi dậy thì sẽ có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, vì vậy, việc rung động đầu đời, quý mến, thích, yêu ai đó cũng là điều dễ hiểu. Điều này không hề xấu, tuy nhiên, hãy để thứ tình cảm ấy luôn đi theo hướng trong sáng, tích cực, lạc quan. Không ai cấm đoán các em yêu mến, thích ai đấy nếu như cả hai cùng cố gắng học tập, phấn đấu đạt mục tiêu, cùng vươn tới những điều tốt đẹp, nhân văn. Nếu yêu khiến bản thân mù quáng, tiêu cực, tệ hơn, đó chắc chắn không phải là tình yêu đích thực. Do đó, nên tập trung phát triển bản thân và dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu chính mình. 

2.3. Từ chối và bị từ chối là điều không hề dễ dàng. Chấp nhận thực tế là cách hiệu quả để vượt qua tổn thương:

Tình cảm đôi khi không như chúng ta mong đợi. Trong tình yêu không có chỗ cho sự gượng ép tình cảm. Chúng ta không thể ép mình yêu ai đó hoặc ép ai đó yêu mình. Khi từ chối hoặc bị từ chối, đó không phải lỗi của bạn, hãy thẳng thắn chia sẻ quan điểm, suy nghĩ. Tuy nhiên, “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, luôn giữ thái độ lịch sự, tôn trọng đối phương. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy áy náy, dằn vặt bản thân, chúng ta nên sống tích cực, tập trung phát triển bản thân, lấy tình yêu làm động lực để cố gắng. Chắc chắn chúng ta sẽ sớm tìm được mảnh ghép phù hợp của mình.

 

FSchools trong thời gian tới sẽ còn mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa và thú vị cho các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh, hãy cùng đón chờ nhé!

 

 

 

 

 

 

PHỤ HUYNH NÊN XEM