Chương trình kỹ năng sống

Đăng bởi

Admin

Ngày đăng

15.12.2021

Chương trình kỹ năng sống của FPT Schools được thực hiện trên quan điểm: “Mỗi học sinh cần TỰ HỌC ĐỂ HOÀN THIỆN, trở thành người CÓ Ý THỨC TỰ LẬP , đồng thời phải có khả năng đáp ứng các đòi hỏi ngày càng cao của xã hội đang phát triển không ngừng”. Bởi vậy, các dự án của môn Kỹ năng sống – Phát triển cá nhân của FPT được xây dựng chi tiết, phù hợp với sự phát triển của từng độ tuổi.

 

Đối với khối Tiểu học, bên cạnh việc giúp cho các con làm quen với môi trường mới, xây dựng ý thức tự  lập trong nề nếp học tập tại nhà và tại trường, chương trình phát triển cá nhân còn hướng đến phát triển những cảm nhận về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kĩ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội.
Các kỹ năng sống được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.

 

Bên cạnh đó, các kỹ năng sống được lồng ghép linh hoạt thông qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, các tiết học đạo đức, thư viện theo chủ đề, câu chuyện dưới cờ mỗi sáng thứ hai đầu tuần như một cách rèn luyện thói quen, giúp các con có ý thức thể hiện tình yêu thương, sự sẻ chia, lòng khoan dung, sự tha thứ.. để từ đó có những suy nghĩ và hành động tích cực và bản lĩnh hơn.

 

Đặc biệt hơn, theo từng chủ đề, mỗi học sinh sẽ có những quan điểm khác nhau về cuộc sống, thể hiện qua những sản phẩm tương ứng (Viết lại câu chuyện về lòng khoan dung, sự vị tha…) và nhà trường luôn hướng dẫn phụ huynh tham gia cùng các con trong những hoạt động như vậy.

Đối với cấp THCS, học sinh đang trong quá trình phát triển tính cách nên việc thường xuyên rèn luyện ý thức, lòng tự trọng, tinh thần đồng đội, kỹ năng team work, tư duy phản biện… được chú trọng đầu tư. Các kỹ năng sống được lồng ghép trong toàn bộ các môn học giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và kiểm soát cảm xúc. Qua đó học sinh cảm nhận về giá trị cuộc sống, hoàn thiện kĩ năng sống qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, có ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội. 

PHỤ HUYNH NÊN XEM